Đánh bom tại buổi lễ tôn giáo ở Afghanistan, hơn 50 người chết

21/11/2018 12:40:19

Vụ đánh bom tự sát xảy ra tại thủ đô Kabul khi hàng trăm người tập trung để kỷ niệm ngày sinh nhà tiên tri Mohammad.


Nhân viên y tế đưa nạn nhân tới bệnh viện sau vụ đánh bom ở Kabul hôm qua. Ảnh: Reuters.


'Một kẻ đánh bom tự sát đã kích hoạt thiết bị nổ bên trong hội trường đám cưới gần sân bay thủ đô Kabul, nơi các học giả Hồi giáo tập trung để tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh nhà tiên tri Mohammad', Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish hôm qua cho biết.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Hơn 50 người chết và hơn 80 người bị thương, khiến đây là một trong những vụ đánh bom đẫm máu nhất tại Afghanistan kể từ năm 2001. Các quan chức tại bệnh viện Kabul cho biết 30 xe cứu thương đã có mặt hiện trường và hơn 40 người trong tình trạng nguy kịch.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani gọi vụ đánh bom là hành động 'phi Hồi giáo' và 'không thể tha thứ', tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang trong ngày 21/11 để tưởng niệm các nạn nhân.

Phiến quân Taliban và chi nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan đều từng tấn công các học giả tôn giáo có liên hệ với chính phủ. Tuy nhiên chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm, trong khi Taliban tuyên bố 'không liên quan' và lên án vụ đánh bom.

Lực lượng an ninh Afghanistan gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo kể từ khi phần lớn lực lượng NATO rút khỏi đây vào năm 2014. Bất chấp những nỗ lực ngoại giao nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài 17 năm, tình hình an ninh tại Afghanistan gần đây trở nên tồi tệ rõ rệt.

Hồi tháng 9, vụ tấn công tự sát nhằm vào những người phản đối việc bổ nhiệm một cảnh sát trưởng tại tỉnh Nangarhar khiến ít nhất 68 người thiệt mạng và 165 người bị thương. Trước đó, Taliban nhận trách nhiệm kích nổ một chiếc xe cứu thương giữa con đường đông đúc ở trung tâm Kabul, khiến hơn 100 người chết.