Đảng Dân chủ thỏa hiệp trong dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD

Chia sẻ Facebook
06/03/2021 22:40:05

Thượng viện Mỹ hôm nay tiến gần hơn đến ngưỡng cửa thông qua dự luật viện trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ.

Phe Dân chủ đồng ý cắt giảm khoản viện trợ cho hàng triệu người đã mất việc làm trong cuộc khủng hoảng Covid-19 như một cách để chống lại nỗ lực của phe Cộng hòa nhằm sửa đổi dự luật.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer trong phiên tranh luận sáng ngày 6/3 cho biết các nhà lập pháp sắp kết thúc quá trình sửa đổi trước khi cuộc bỏ phiếu về dự luật tổng thể diễn ra.

Các nhân viên tòa nhà quốc hội đứng chờ bên ngoài phòng họp Thượng viện khi các nghị sĩ đang tranh luận về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD ngày 5/3. Ảnh: AP.

Nếu muốn dự luật được thông qua, phe Dân chủ phải thống nhất toàn bộ 50 lá phiếu của họ tại Thượng viện và Phó tổng thống Kamala Harris sẽ là người đưa ra lá phiếu giúp định đoạt kết quả.

Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ đã diễn ra trong thời gian kỷ lục là 11 giờ 50 phút. Đảng Dân chủ chấp nhận thỏa hiệp về trợ cấp thất nghiệp nhằm làm hài lòng những người chủ trương ôn hòa, lo lắng rằng một gói kích thích quá lớn có thể khiến nền kinh tế trở nên quá nóng.

Sau khi vấn đề trên giải quyết xong, các thượng nghị sĩ bắt đầu thảo luận một loạt đề xuất sửa đổi dự luật.

Phe Dân chủ bác bỏ đề xuất của đảng Cộng hòa về việc thay đổi cách tiền ngân sách được phân phối tới các trường học, chính quyền bang, hệ thống giao thông và nông dân.

Trong phiên họp sáng, các đảng viên Dân chủ cũng đẩy lùi nỗ lực của thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton nhằm gửi dự luật trở lại cho một ủy ban để điều chỉnh phần về chính sách nhập cư, không liên quan đến đại dịch.

Covid-19 đã khiến hơn 521.000 người Mỹ thiệt mạng, đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp và gây ảnh hưởng đến gần như mọi mặt đời sống. Dự luật do Tổng thống Joe Biden đề xuất còn bao gồm cả những khoản tài trợ cho vaccine và vật tư y tế, mở rộng trợ cấp cho người thất nghiệp, đồng thời cung cấp một vòng viện trợ tài chính khẩn cấp mới cho các hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ cùng chính quyền cấp bang và địa phương.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn công chúng Mỹ đều ủng hộ gói cứu trợ. Phe Dân chủ hy vọng Tổng thống Biden có thể ký thông qua nó trước khi một số phúc lợi hiện nay hết hạn vào ngày 14/3.

Trợ cấp thất nghiệp chỉ là một trong hàng loạt điểm gây mâu thuẫn trong dự luật. Đảng Dân chủ trước đó đã sửa đổi để hướng nhiều viện trợ hơn cho các bang và thành phố nhỏ.

Phiên bản được Hạ viện thông qua cách đây một tuần kêu gọi cung cấp trợ cấp thất nghiệp liên bang 400 USD một tuần cho đến ngày 29/8, bên cạnh các phúc lợi khác, nhằm giúp đỡ người dân Mỹ bị mất việc làm vì dịch bệnh.

Điều khoản thỏa hiệp sẽ giảm số tiền trợ cấp thất nghiệp xuống 300 USD, nhưng kéo dài đến ngày 6/9. Nó cũng đề xuất miễn thuế đối với 10.200 USD tiền viện trợ lần đầu tiên mà người thất nghiệp nhận được hồi năm ngoái. Thỏa thuận còn kéo dài thời gian miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp thêm một năm nữa, cho đến năm 2026.

Tổng thống Biden ủng hộ các điều khoản thỏa hiệp, Nhà Trắng cho biết. Nếu Thượng viện thông qua dự luật, Hạ viện sẽ phải ký phê duyệt những thay đổi trước khi Tổng thống ký thành luật.

Mỹ vẫn chưa thể thay thế 9,5 triệu việc làm bị mất do đại dịch kể từ năm ngoái và Nhà Trắng cho hay có thể mất nhiều năm để hiện thực hóa mục tiêu này.

Washington ngày 5/3 nhận được một tin vui bất ngờ sau khi dữ liệu cho thấy việc làm của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng hai, thêm 379.000 việc, cao hơn đáng kể so với dự đoán của nhiều chuyên gia.


Vũ Hoàng (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook