Đảng bộ Cục Quản lý cạnh tranh: Phát huy vai trò tiên phong

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:15:03

Chiều Nay (16 6), Tại Hà Nội, Đảng Bộ Cục Quản Lý Cạnh Tranh – Bộ Công Thương đã Tổ Chức Đại Hội Đảng Bộ Nhiệm Kỳ II – Giai đoạn 2015 – 2020.

Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đảng bộ Cục Quản lý cạnh tranh là Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Bộ Công Thương, gồm 4 chi bộ trực thuộc và 36 đảng viên.

Theo ông Trần Anh Sơn – Phó bí thư Đảng ủy Cục Quản lý cạnh tranh, nhiệm kỳ 2010 – 2015, Đảng ủy Cục đã chỉ đạo Cục và các đơn vị trực thuộc hoàn thành tốt nhiệm vụ nghị quyết nhiệm kỳ đã đề ra. Cụ thể, kịp thời tham mưu đúng tiến độ và đạt chất lượng công tác xây dựng và tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về cạnh tranh, phòng vệ thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng như Luật Bảo vệ người tiêu dùng (2010), các Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Nghị định, Thông tư về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh…

5 năm qua, thị trường thế giới nói chung và trong nước nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, công tác giám sát, quản lý hoạt động cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) trên thị trường và điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm đòi hỏi phải được thực hiện nghiêm túc. Theo đó, Cục đã xây dựng được báo cáo cạnh tranh trong 40 ngành/lĩnh vực của nền kinh tế, công bố cơ sở dữ liệu và nội dung báo cáo, đánh giá cho các tổ chức trong và ngoài nước nhằm nghiên cứu, xây dựng và thực thi chính sách kinh tế ngành/lĩnh vực có hiệu quả, được cộng đồng DN, cơ quan quản lý Nhà nước, các Viện nghiên cứu đánh giá cao. Bên cạnh đó, Cục đã chủ động tiến hành điều tra tiền tố tụng khoảng 30 vụ việc trên nhiều thị trường, nhiều lĩnh vực để thu thập các thông tin, dấu hiệu về các hành vi vi phạm quy định của Luật cạnh tranh; khởi xướng điều tra 5 vụ việc và báo cáo Hội đồng cạnh tranh xử lý 4 vụ việc…

Riêng với việc thực thi pháp luật phòng vệ thương mại, ông Trần Anh Sơn cho biết, Cục đã giải quyết 2 vụ việc tự vệ và 1 vụ việc chống bán phá giá. Điển hình nhất là vụ việc chống bán phá giá mặt hàng thép không gỉ cán nguội có nguồn gốc từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan nhập khẩu vào Việt Nam. Cục cũng tham gia xử lý 46 vụ việc điều tra từ nước ngoài đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có những vụ việc điển hình như vụ cá tra, tôm vào Hoa Kỳ, giày mũ da, sợi vào EU, ống thép dẫn dầu vào Canada… 

Đối với công tác Đảng, Đảng bộ Cục Quản lý cạnh tranh đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên tham gia nghiên cứu, học tập, quản triệt các nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng, các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Đảng bộ Bộ Công Thương… Hoạt động sinh hoạt chi bộ được duy trì, thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt và đảm bảo các buổi sinh hoạt chuyên đề theo đúng quy định và hướng dẫn của Đảng ủy Bộ.

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng ủy Cục Quản lý cạnh tranh sẽ nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao là quản lý cạnh tranh, phòng vệ thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt, phấn đấu xây dựng Đảng bộ Cục và các chi bộ trực thuộc đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh; 100% đảng viên đạt tiêu chuẩn “Đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ”, trong đó 90% đạt tiêu chuẩn “Đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ”; kết nạp 15 – 20 đảng viên trong nhiệm kỳ mới.

Đánh giá cao những thành tích Đảng bộ Cục quản lý cạnh tranh đạt được, đồng chí Đào Minh Hải – Phó bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương cho rằng, nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Cục Quản lý cạnh tranh đã thực hiện tốt nhiệm vụ thực phi pháp luật, góp phần lành mạnh hóa thị trường và tạo điều kiện kinh doanh bình đẳng cho DN; góp phần bảo vệ tốt quyền lợi người tiêu dùng. 

“Trong nhiệm kỳ mới, dự báo những vụ việc cạnh tranh thương mại sẽ diễn ra nhiều hơn, Đảng ủy Cục Quản lý cạnh tranh cần tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh đó quan tâm, bám sát các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...”

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Đảng bộ Cục Quản lý cạnh tranh nhiệm kỳ 2015 – 2020 gồm 7 đồng chí: Bạch Văn Mừng, Nguyễn Phương Nam, Trịnh Anh Tuấn, Tạ Mạnh Cường, Cao Xuân Hiến, Hoàng Thị Thu Trang, Vũ Thu Hiền. Đồng thời bầu ra 3 đồng chí dự Đại hội Đảng bộ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Chia sẻ Facebook
loading...