Dân tự bỏ tiền xây cầu, chính quyền phạt 40 triệu bắt phá bỏ

Chia sẻ Facebook
14/06/2019 09:21:19

Ông Lâm Văn Nhất đã tự bỏ tiền túi và vận động thêm người dân cùng xây một cây cầu bê tông cốt thép để đi lại khi chưa được cấp phép nên đã bị lực lượng chức năng phạt 40 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ.

Cây cầu mới được xây dựng bên cạnh cầu cũ. (Ảnh qua dantri)


Ngày 13/3/2019, UBND TP Cao Bằng lập biên bản vi phạm, xử phạt ông Lâm Văn Nhất (1975, trú tại tổ 9, Đề Thám, Cao Băng) 40 triệu đồng với lý do “Tự ý xây dựng không xin phép”.


Đồng thời, cơ quan chức năng này cũng cưỡng chế ông Nhất phải có trách nhiệm tự tháo dỡ toàn bộ cây cầu trên. Trao đổi với phóng viên, ông Nhất cho biết, địa phương có xây dựng 1 cây cầu nhỏ bắc qua suối cho gia đình và các hộ dân đi lại vào năm 2008.


Tuy nhiên, gần đây cây cầu cũ bị hư hại, rạn nứt, xuống cấp, người dân không dám qua lại trên cầu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của tất cả người dân trên địa bàn.


Chính vì vậy, gia đình ông Nhất cùng các hộ dân đã tự ý bỏ ra số tiền khoảng 150 triệu đồng xây 1 cây cầu bê tông cốt thép dài 7,5m và rộng khoảng 4m cạnh vị trí cây cầu cũ, nhưng không xin phép.


Mặc dù bị phạt nhưng ông Nhất và các hộ dân vẫn đề nghị đề nghị UBND thành phố cho phép giữ nguyên cây cầu không tháo dỡ để phục vụ nhu cầu đi lại. Sau này, nếu có quy hoạch lại thì cũng không lấy tiền đền bù.


Tuy nhiên, Phòng Quản lý đô thị TP Cao Bằng cho rằng không có căn cứ, cơ sở xem xét nguyện vọng được giữ lại cây cầu này. Đồng thời, đề nghị ông Nhất sớm khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Chiếc cầu cũ bắc qua suối bị rạn nứt nên người dân xây dựng cầu mới. (Ảnh qua dantri)


Bởi theo ông Lương Tuấn Hùng – Chủ tịch UBND TP Cao Bằng (Cao Bằng) thì việc người dân địa phương tự ý xây dựng chiếc cầu mới to đẹp và chắc chắn hơn là để thuận tiện cho việc các phương tiện đi qua suối san gạt đất trái phép, lấn chiếm đất rừng.

“Việc người dân tự bỏ tiền xây dựng các công trình dân sinh khi cơ sở hạ tầng xuống cấp, nhà nước chưa có nguồn lực đầu tư thì bất cứ địa phương nào cũng hoan nghênh. Thế nhưng, ở bên kia suối đang hình thành 1 xóm lậu (lấn chiếm đất trái phép – PV). Vì vậy, cây cầu được xây không đơn thuần chỉ để phục vụ dân sinh”,

ông Hùng cho hay.


Vũ Tuấn (t/h)

Chia sẻ Facebook
loading...