Dân tố chủ đầu tư cơi nới, bán chui 16 căn hộ chung cư

06/12/2018 10:21:06

Ban quản trị chung cư 143 Trần Phú Hà Đông (Hà Nội) vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội tố cáo nhiều dấu hiệu sai phạm của Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (chủ đầu tư) trong thi công xây dựng tòa nhà này.


Biến tầng áp mái thành cănn hộ

Ông Nguyễn Khắc Điền – Trưởng ban quản trị tòa 143 Trần Phú Hà Đông cho biết, theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, tầng áp mái được bố trí công năng gồm: 6 phòng kỹ thuật, không gian vui chơi và cây xanh, còn lại là không gian sân thượng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã thi công thay đổi công năng toàn bộ tầng áp mái ngăn thành 16 căn hộ để bán. Việc thay đổi công năng làm tăng tải trọng, gây nguy hiểm cho toàn bộ công trình, làm thiếu hụt công năng kỹ thuật tầng áp mái và tăng mật độ dân số, tần suất sử dụng thang máy của tòa nhà....

Theo ông Điền, từ đầu năm 2016, tòa nhà được đưa vào sử dụng với 35 tầng căn hộ, một tầng áp mái và tum. Tuy nhiên, sau đó, có nhiều hộ gia đình ở trên tầng áp mái (còn gọi là tầng kỹ thuật) như các cư dân khác. Sau khi tìm hiểu, ban quản trị phát hiện tầng áp mái ngoài chức năng gồm 6 phòng kỹ thuật còn là không gian cây xanh, nơi sinh hoạt chung của toàn bộ hơn 500 hộ dân.

Tòa chung cư 143 Trần Phú Hà Đông, nơi cư dân tố chủ đầu tư thi công sai phép nhiều hạng mục.

Tuy nhiên, khu vực này được chủ đầu tư hô biến thành 16 căn hộ bán cho cán bộ, nhân viên và người ngoài ở trái quy định, thiết kế được duyệt. “16 căn hộ này không lắp biển hiệu mà mỗi gia đình đặt một tên riêng và họ không có trong danh sách quản lý của ban quản trị”, ông Điền nói.

Trong công văn gửi tới UBND TP Hà Nội, ban quản trị còn tố cáo chủ đầu tư tự ý cơi nới phòng sinh hoạt động đồng. Theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, phòng sinh họat cộng đồng có chiều cao mặt sàn tầng 1 đến trần tầng 2 là 4,5m.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đổ thêm sàn bê tông để tạo tầng lửng và hiện nay đang cho thuê làm dịch vụ kinh doanh game trong tòa nhà. Việc này làm giảm một nửa chiều cao phòng sinh hoạt động đồng, khiến không gian trở nên bí bách, ngột ngạt, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của cư dân.

Ngoài ra, đường dốc cho người khuyết tật lên sảnh trước tòa nhà được không đúng theo thiết kế, đè lên đường giao thông, thu hẹp lối vào tòa nhà của cư dân gây cản trở trở hoạt động chống cháy và cứu hộ khi xảy ra cháy nổ. Mới đây nhất, tối 31/7 xảy ra tại tầng 15, xe cứu hỏa tới nhưng không thể tiếp cận được hiện trường do lối đi này quá chật .

Tầng lửng được đổ thêm sàn giữa tầng 1 và tầng 2 làm nơi kinh doanh dịch vụ.


Phạt hơn 1,3 tỷ đồng do thi công sai giấy phép

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trịnh Xuân Thụy – Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và pPhát triển đô thị Sông Đà cho biết, tầng áp mái được thiết kế phê duyệt là nơi có các phòng kỹ thuật, không gian vườn hoa, cây cảnh.

Ông Thụy thừa nhận, khi thi công đơn vị đã cơi nới hơn 500m2 tầng áp mái thành 16 căn hộ. Mục đích là để bố trí các căn hộ này cho các cán bộ công nhân viên thuê – mua sử dụng để thuận tiện cho việc trực đêm và quản lý tòa nhà. Còn việc cơi nới tầng lửng ở sàn tầng 1 với mục đích làm văn phòng điều hành cho ban quản lý tòa nhà. Ông Thụy thừa nhận việc cơi nới thêm căn hộ tầng áp mái, cơi nới tầng lửng là không đúng theo giấy phép.

Trong giấy phép do Sở Tây dựng cấp, tầng kỹ thuật ở trên 35 tầng căn hộ nhà ở. Tuy nhiên, chủ đầu tư biến tầng này thành 16 căn hộ để bán.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 19/3/2014 Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép cho Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà thực hiện dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú với 1 tầng hầm, 35 tầng nhà ở, 1 tầng kỹ thuật và tầng tum. Sau khi tòa nhà được đưa vào hoạt động, nhiều vi phạm của Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt.

Cụ thể, tháng 12/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị Chánh thanh tra Bộ Xây dựng phạt công ty này với hàng loạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản; khai thác sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở. Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu công ty này nộp lại số tiền 1,366 tỷ đồng thu lời bất hợp pháp từ việc tổ chức xây dựng và sử dụng công trình 143 Trần Phú sai giấy phép.

Nguyễn Hoàn

loading...