Dấn thêm một bước, chiến cơ Nga thẳng thừng 'hạ gục' máy bay Israel trước khi Syria 'ra tay'

Chia sẻ Facebook
22/09/2019 07:29:12

Lực lượng không quân Nga đã chặn thành công cuộc tấn công của quân đội Israel vào lãnh thổ Syria tối qua. Đây là lần thứ 4, Israel ra tay chặn chiến đấu cơ Israel kể từ cuối tháng 8.

"Tối qua, khi đang triển khai nhiều cuộc tấn công vào ngoại ô Damascus, máy bay chiến đấu Nga đã rời căn cứ Hmeimim của Nga ở Latakia tới vùng phía Nam của quốc gia Ả Rập để chặn các cuộc tấn công của Israel vào thủ đô Syria cũng như các vùng lân cận", ấn phẩm Avia.Pro cho hay.

Theo nguồn tin, quân đội Nga cũng cung cấp thông tin cho lực lượng vũ trang Syria về việc máy bay không người lái của Israel chuẩn bị tấn công vào ngoại ô phía Tây Nam Damascus. Tuy nhiên, quân đội Syria chưa có hành động gì cụ thể trước động thái này.

"Dữ liệu cho thấy, ít nhất 2 máy bay rời căn cứ Hmeimim vào lúc 8h tối và bay theo hướng phía Tây Nam, sau đó không lâu một máy bay không người lái của Israel xâm phạm vùng trời Syria đã bị bắn hạ", nguồn tin cho biết.

"Đáng chú ý, theo truyền thông phương Tây, trong cuộc họp giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Israel Netanyahu, nhà lãnh đạo Nga đã đe dọa sẽ dùng nhiều biện pháp nhằm vào Israel nếu Tel Aviv tiếp tục tấn công Syria", Avia.Pro cho biết thêm.

Nếu điều này là sự thật, đây là lần thứ 4 kể từ hồi cuối tháng 8, quân đội Nga được biết đã chặn các cuộc tấn công của Israel vào Syria.

Quân đội Nga cũng được cho đã "bật đèn xanh" cho phép quân chính phủ Syria dùng hệ thống tên lửa S-300 bắn hạ các chiến đấu cơ Israel trong trường hợp xâm phạm không phận.

"Dù Nga và Israel đã ký kết các thỏa thuận, nhưng Israel vẫn tiến hành không kích Syria. Một nguồn tin chia sẻ với trang Avia.Pro rằng, quân đội Syria đã nhận được sự cho phép từ quân đội Nga để sử dụng các hệ thống phòng không S-300 trong trường hợp phát hiện mối đe dọa từ phía Israel và Syria hoàn toàn chịu trách nhiệm trong những vụ việc như trên", trang Avia.Pro trước đó đưa tin.

"Nga cho phép quân đội Syria đặt hệ thống S-300 vào tình trạng báo động toàn diện và tấn công máy bay của Israel kể cả trong trường hợp là mối đe dọa cấp nhẹ nhất", Avia.Pro cho hay.

Nga là nước ủng hộ Israel từ ngày đầu lập quốc nhưng quan hệ hai bên trải qua nhiều căng thẳng vì các vấn đề ở Trung Đông.

Israel kể từ năm 2013 thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công chống lại chính phủ Syria và các đồng minh của họ là lực lượng Hezbollah của Lebanon và Iran. Mục tiêu chiến lược của nước này là ngăn chặn Iran củng cố lực lượng và hiện diện quân sự lâu dài trên lãnh thổ Syria.

Tháng 9/2015, ông Netanyahu gặp ông Putin ở Moskva. Hai nước nhất trí về cơ chế phối hợp hành động quân sự tại Syria, để tránh "sự hiểu lầm" giữa các lực lượng. Ngày 30/9 năm này, không quân Nga bắt đầu chiến dịch không kích để hậu thuẫn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại phiến quân. Một tháng sau, Nga cho biết đường dây nóng đã được thiết lập với Israel để đảm bảo không có xung đột giữa không quân hai bên.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước căng thẳng vì phòng không Syria ngày 17/9/2018 bắn nhầm máy bay quân sự Ilyushin Il-20 của Nga trên Địa Trung Hải, khi Israel đang tiến hành một cuộc tấn công vào cơ sở quân đội Syria.

Quân đội Nga đổ lỗi hoàn toàn sự việc cho Israel. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng kết quả điều tra của họ mâu thuẫn với thông tin do Israel cung cấp, cáo buộc tiêm kích F-16 của Israel đã cố tình dùng máy bay Nga làm lá chắn. Một ngày sau, Moskva cho công bố kế hoạch cung cấp cho quân đội Syria hệ thống phòng không S-300 mới khiến Israel e ngại.

Chia sẻ Facebook