Dân phượt bức xúc vì đèo Mã Pí Lèng nổi tiếng Hà Giang bị vẽ bậy

Chia sẻ Facebook
08/01/2019 05:06:31

Được mệnh danh là một trong những tứ đại đèo nổi tiếng bậc nhất cả nước, đèo Mã Pí Lèng của Hà Giang là điểm đến thu hút đông khách tham quan, du lịch tuy nhiên mới đây hình ảnh về bức tường trên đỉnh đèo bị du khách vẽ bậy đã khiến nhiều người bức xúc.

Mới đây, trên một diễn đàn du lịch, một thành viên có tên Hưng Trần chia sẻ một loạt hình ảnh cho thấy bức tường trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng – một địa danh nổi tiếng của Hà Giang bị khách tham quan vẽ kín trở nên nhếch nhác, phản cảm. Đăng kèm hình ảnh, thành viên Hưng Trần bức xúc mô tả: “Đỉnh đèo Mã Pì Lèng – một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc Việt Nam (Mèo Vạc, Hà Giang) là điểm đến ưa thích của nhiều du khách. Tuy nhiên, một số du khách ý thức kém đã tạo nên một bức tường “xấu hổ” ở đây”.

Bức tường trên đèo Mã Pí Lèng đã bị nhiều du khách vẽ bậy trở nên nhếch nhác, phản cảm. Ảnh: Hưng Trần

Những nét vẽ phủ kín các bức tường trên đỉnh đèo. Ảnh: Hưng Trần

Nhiều người còn lấy các vật dụng sắc nhọn để khắc chữ trên bức tường. Ảnh: Hưng Trần

Ngay sau khi đăng tải, bài viết đã nhận về nhiều lượt bình luận và chia sẻ. Các ý kiến đều tỏ ra bức xúc trước hành động thiếu ý thức của một số khách du lịch, làm ảnh hưởng đến cảnh quan du lịch tại đây.

Một thành viên có tên Hung Ngô viết: “Thật không thể chấp nhận được hành vi này, đây không chỉ là sự thiếu ý thức, đây còn là hành vi vô văn hóa, không tôn trọng điểm đến mà mình tham quan, du lịch”.

Điểm đến tham quan đẹp nổi tiếng của Hà Giang trở nên nhếch nhác, phản cảm. Ảnh: Hưng Trần

Nhiều người cho rằng hành vi vẽ bậy tại các điểm đến, di tích lịch sử là không thể chấp nhận được. Ảnh: Hưng Trần

Trong khi đó, một số người cũng cho rằng đây không phải là lần đầu tiên, các danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử ở Việt Nam bị du khách “bôi bẩn”. “Tiếc cho vẻ đẹp của một trong những tứ đại đèo nổi tiếng nhất cả nước, và buồn cho ý thức của các du khách. Cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay đối với những du khách này”, một thành viên có tên Vân Anh nêu quan điểm.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Hải – Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, đã nắm được thông tin phản ánh và sẽ cho người kiểm tra và khắc phục.

Ảnh: Hưng Trần

Ảnh: Hưng Trần

Tuy không dài nhưng Đèo Mã Pí Lèng là cung đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía Bắc, được ví như “vua” của các con đèo Việt Nam. Ảnh: Hưng Trần

Đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) là điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút đông du khách tham quan đặc biệt là những người ưa khám phá, trải nghiệm. Tuy không dài nhưng đây là cung đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía Bắc, được ví như “vua” của các con đèo Việt Nam.

Đèo dài 20km, uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao 2.000m, nối liền thị xã Mèo Vạc với Đồng Văn. Để làm con đường này đã có hàng chục nghìn nhân công từ khắp các tỉnh miền Bắc ngày đêm miệt mài đục đá, riêng đoạn qua Mã Pì Lèng được các thanh niên cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm đường.

Sau khi hoàn thành, đèo Mã Pì Lèng với 9 khúc quanh uốn bên vách đá dựng đứng, dưới là vực thẳm hun hút đã trở thành một kỳ tích được ví như một “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam.

Trên đỉnh đèo đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn xây dựng đường đèo, đây cũng là nơi tưởng nhớ những người đã hi sinh, góp cả tính mạng mình làm nên con đường Hạnh Phúc.


Hà Trang

Chia sẻ Facebook
loading...