Dân phố cổ Hà Nội đua nhau chế bạt chống nóng

Chia sẻ Facebook
18/06/2015 11:00:09

Ngày 17/6, Sở Quy hoạch- Kiến trúc có văn bản gửi UBND quận Hoàn Kiếm về phương án cải tạo, chỉnh trang mái hiên, biển quảng cáo trong khu phố cổ, quận Hoàn Kiếm.

Đi dọc phố Hàng Ngang, Hàng Đào trong những ngày nắng nóng vừa qua, sự xuất hiện của những tấm bạt, dù đủ màu được căng lên tại nhiều cửa hàng khiến cho hình ảnh khu phố cổ trở nên nhếch nhác. Những tấm dù, bạt còn khiến việc đi lại tham quan phố cổ Hà Nội của khách du lịch bị ảnh hưởng đi lại khó khăn.

Nằm trên trục đường Bắc- Nam, phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường luôn bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Để tránh nắng, người dân đã kéo mái hiên di động ra hết cỡ. Từ 14h tới chiều tắt nắng đi dọc những phố này có thể thấy chi chít những mái hiên đủ loại san sát nhau, mái dài, mái ngắn, có cái được kéo đến nỗi mái vẩy ra tận lòng đường.

Phố cổ Hà Nội với chi chít những mái hiên đủ loại san sát nhau.

Vào tháng 5, để khắc phục tình trạng mất mỹ quan đô thị này, UBND phường Hàng Đào gửi thông báo về việc xử lý mái che, mái bạt di động và thay thế, sửa chữa mái hiên, mái vảy.

Ngày 17/6, Sở Quy hoạch- Kiến trúc có văn bản gửi UBND quận Hoàn Kiếm về phương án cải tạo, chỉnh trang mái hiên, biển quảng cáo trong khu phố cổ, quận Hoàn Kiếm. Theo đó, thống nhất về chủ trương đề xuất chỉnh trang mái hiên, biển quảng cáo trên các tuyến phố Hàng Đào và Hàng Buồm- Mã Mây trong khu phố cổ với cùng phong cách, hình thức đồng bộ nhằm nâng cáo giá trị không gian kiến trúc cảnh quan. Các hộ dân phải dỡ bỏ triệt để những loại mái đang sử dụng mà không gắn liền với kiến trúc công trình, thay thế bằng mái hiên mới theo mẫu thiết kế của Ban quản lý phố cổ. Chi phí do các đơn vị, doanh nghiệp, các chủ nhà, chủ kinh doanh mặt phố tự chi trả 100%.

Phương án cải tạo, chỉnh trang mái hiên phố Hàng Đào

Tuy nhiên, nhiều hộ dân đã không đồng tình với phương án mái che mới của phường vì cho rằng vừa đắt lại chỉ che được khoảng 1,2m vỉa hè, trong khi mùa hè nắng chiếu vào thẳng nhà không bán được hàng.

Trao đổi với PV Vland về vấn đề này, ông Phạm Tuấn Long, Phó Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, chiều ngày 18/6, sẽ có buổi tiếp xúc với người dân để lấy ý kiến việc thực hiện cải tạo, thay thế mái hiên trên 2 tuyến phố trên.

Hình ảnh nhếch nhác như hiện nay sẽ không còn, phố cổ sẽ được trả lại vẻ đẹp vốn có của nó.

Theo ông Long, sẽ có 4 phương án mái hiên: Mái hiên cố định, mái hiên kéo thả, mái hiên di động trục khuỷu, mái hiên di động khớp trượt. Ban quản lý phối hợp với các cơ quan liên quan sẽ tư vấn thiết kế cho người dân đưa ra phương án thiết kế hợp lý phù hợp với thực tế từng nhà. Chất liệu mái hiên sẽ do người dân tự lựa chọn nên giá cả sẽ theo chất liệu.Nhưng phải đảm bảo về mỹ quan về khoảng cách vươn xa tối đa của mái hiên di động đảm bảo khoảng cách tối thiểu với mép vỉa hè 1m, không ảnh hướng đến lối đi bộ, đảm bảo tầm nhìn của các phương tiện tham gia giao thông. Tương tự, mành che nắng và biển hiệu tại khu phố cổ cũng sẽ được đồng bộ về kích thước, màu sắc, phù hợp với kiến trúc khu phố cổ và điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa.

“Trước đó nhiều người dân vẫn chưa hiểu đúng và đủ về chủ trương nên chưa đồng tình. Việc cải tạo, chỉnh trang mái hiên, biển quảng cáo trong khu phố cổ sẽ nâng cao mỹ quan đô thị, chất lượng đời sống đồng thời góp phần hoàn thiện không gian kiến trúc cảnh quan của khu phố cổ. Sau khi thực hiện, mái hiên, mành che rách nát, nhếch nhác như hiện nay sẽ không còn, phố cổ sẽ được trả lại vẻ đẹp vốn có của nó” – Ông Long nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet.vn

Chia sẻ Facebook
loading...