Dân mất tiền tỷ vì cá bớp nuôi trong lồng bè chết hàng loạt

Chia sẻ Facebook
01/05/2016 20:51:16

Người dân TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị thất thu tiền tỷ khi hàng trăm lồng bè cá bớp bất ngờ chết hàng loạt, bước đầu nhận định nguyên nhân cá chết là do nhiễm khuẩn nặng, nghi ngờ loài vi khuẩn cảm nhiễm là V.alginolyticus. 

Các lồng bè nuôi cá bớp ở Hòn Thị, Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản báo cáo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn về việc cá bớp chết hàng loạt ở vùng Hòn Thị, đầm Nha Phu (xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang).

Trước đó, ngày 21/4, người dân nuôi cá bớp lồng bè ở vùng Hòn Thị phát hiện cá chết rải rác không rõ nguyên nhân và kéo dài nhiều ngày sau đó. Cá chết có các dấu hiệu như da có màu đen sậm, miệng cá không ngậm lại được, trên da xuất hiện những đốm nhỏ li ti màu hồng, mang cá có màu đỏ sậm hoặc màu trắng nhợt nhạt…

Cá chết đạt từ 2-4kg/con và được nuôi 4 đến 5 tháng nay. Một trong những người bị thiệt hại nặng là ông Trần Đức, với đàn cá 1.800 con nuôi được 3 tháng thì chết 1.000 con… Trong khi đó, bè nuôi của ông Đặng Văn Mười, là hộ có hiện tượng cá chết sau cùng với khoảng 500 con bị chết, kích cỡ 3-4kg/con…

Theo Hội nông dân xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang), số lòng bè bị thiệt hai là 240 lồng, ước tính thiệt hại khoảng 3,8 tỷ đồng. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa đã lấy mẫu nước, mẫu cá để xét nghiệm và nhận định nguyên nhân cá bớp nuôi ở khu vực Hòn Thị chết là bị nhiễm khuẩn nặng, nghi ngờ loài vi khuẩn cảm nhiễm là V.alginolyticus (mẫu cấy vết dày đặc).

Nuôi cá bớp là một nghề "hái ra tiền" cho người dân Hòn Thị, Nha Trang

“Sứa bi nhiều, độ nhớt cao, khi chế độ vệ sinh lồng không đảm bảo làm cho việc lưu thông nước trong lồng kém sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy trong lồng nuôi, dẫn đến tạo stress cho đàn cá nuôi và tác nhân cơ hội là Vibrio tấn công gây hiện tượng chết”, văn bản cho biết.

Trước mắt Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo, khi thấy cá có dấu hiệu bất thường thì tách những cá thể yếu, bị bệnh ra khỏi đàn để điều trị riêng nhằm tránh lây lan bệnh, đồng thời tiến hành thu gom xác cá chết đưa vào bờ, không vứt cá xuống biển.


Viết Hảo

Chia sẻ Facebook
loading...