Đàm phán quân sự liên Triều cấp chuyên viên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần 3

14/09/2018 02:23:25

Ngày 13-9, hai miền Triều Tiên đã tổ chức các cuộc đàm phán quân sự cấp chuyên viên để thảo luận chi tiết về thỏa thuận toàn diện, xác định các nội dung liên quan đến quân sự trong hội nghị thượng đỉnh tháng 4 nhằm giảm căng thẳng biên giới và xây dựng lòng tin lẫn nhau.


Đại tá Cho Yong-geun (phải), Trưởng phái đoàn Hàn Quốc và Đại tá Om Chang-nam (trái), Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại cuộc hội đàm quân sự cấp chuyên viên ở làng đình chiến Panmunjom ngày 13-9

Cuộc đàm phán cấp đại tá diễn ra lúc 10h sáng 13-9 theo giờ địa phương tại tòa nhà Thống Nhất thuộc phía Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom trong Khu Phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền. Bình Nhưỡng là bên đưa ra đề xuất cho các cuộc đàm phán, và Seoul sau đó đã chấp nhận.

Đại tá lục quân Cho Yong-geun dẫn đầu đoàn đại biểu gồm ba thành viên của Hàn Quốc, trong khi phía Triều Tiên được lãnh đạo bởi Đại tá Om Chang-nam.

"Chúng tôi sẽ có các cuộc thảo luận liên quan đến thỏa thuận về phần quân sự của thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh", ông Cho nói với hãng thông tấn Yonhap trước cuộc đàm phán.

Hai bên được dự kiến sẽ thảo luận một loạt các vấn đề như rút thí điểm các tiền đồn DMZ, thực hiện dự án chung nhằm khai quật hài cốt binh sĩ trong Chiến tranh Triều Tiên vẫn nằm trong vùng đệm và giải giáp Khu vực an ninh chung tại Panmunjom.

Kết quả của các cuộc đàm phán có thể được đưa vào thỏa thuận quân sự bằng văn kiện, dự kiến sẽ được Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua trong hội nghị thượng đỉnh thứ ba dự kiến sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng từ 18 đến 20-9.


Phái đoàn quân sự hai bên trong cuộc đàm phán

Một số nhà quan sát cho rằng hai bên cũng có thể thảo luận về việc đưa thỏa thuận chung các biện pháp ngăn chặn bất kỳ cuộc đụng độ hải quân nào gần ranh giới giới hạn phía Bắc (NLL), một ranh giới thực tế trên biển.

Trong hội nghị thượng đỉnh tháng 4, tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim đã đồng ý đưa ra một kế hoạch thực tế để biến các khu vực xung quanh NLL thành "vùng hòa bình trên biển" nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ quân sự ngẫu nhiên và đảm bảo các hoạt động đánh cá an toàn.