Đảm bảo thông suốt thanh toán dịp Tết Bính Thân 2016

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:44:51

- Sáng 12-1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM an toàn, thông suốt dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 24-12-2015 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn thị trường giá cả, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2016, NHNN đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành thực hiện đảm bảo thông suốt cho hoạt động thanh toán.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, lượng tiền mặt để cung ứng cho nền kinh tế trong thời gian qua về cơ bản đã hoàn thành việc cung ứng điều chuyển cho địa phương, đảm bảo nhu cầu chi trả tiền mặt cho người dân và nền kinh tế, đảm bảo cung ứng tiền mặt cả về số lượng và cơ cấu mệnh giá các loại tiền cho thanh toán.

Vì thế, trong dịp Tết sắp tới, NHNN chỉ đạo các ngân hàng tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt dẫn đến phải khất, hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp.

Đồng thời, NHNN khẳng định sẽ đảm bảo an toàn, thông suốt hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, tăng chất lượng dịch vụ ATM, đảm bảo công tác an ninh, an toàn bảo vệ các máy ATM…

Theo đại diện Vụ Thanh toán, NHNN, mặc dù trong các năm qua, việc sử dụng thẻ ngân hàng và các dịch vụ đi kèm tăng trưởng nhanh chóng, nhưng do thói quen sử dụng tiền mặt trong dân chúng, 80% lượng giao dịch qua ATM là rút tiền mặt. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp giữ lương và thưởng của công nhân đến giáp Tết mới chi trả. Nên khoảng 3 tuần trước Tết, hoạt động rút tiền tại ATM tăng lên và có thể quá tải.

Chính vì thế, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải chủ động, thường xuyên giám sát quỹ tiền tại các máy ATM để bổ sung kịp thời, đảm bảo việc rút tiền của người dân trong dịp Tết, đặc biệt là thời điểm giáp Tết không bị ách tắc. Trong 9 nghỉ Tết, các ngân hàng vẫn tiếp quỹ tiền trong ATM bình thường.

Bên cạnh đó, tại các tỉnh, thành phố lớn có các khu công nghiệp, khu đông dân cư, các ngân hàng thương mại cần lên kế hoạch chi trả hợp lý hơn, sử dụng các cây ATM lưu động hoặc hướng dẫn khách hàng đến giao dịch trực tiếp tại các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất. Các ngân hàng có thể thống nhất với các đơn vị, doanh nghiệp để có kế hoạch trả lương, thưởng vào thời gian hợp lý.

Riêng đối với hoạt động thanh toán bằng ngoại tệ cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại diện Vụ Thanh toán, NHNN nhấn mạnh, do là dịp Tết truyền thống của Việt Nam, các ngân hàng thương mại cần tổ chức, bố trí trực để đảm bảo hoạt động thanh toán bằng ngoại tệ diễn ra thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu thanh toán xuất nhập khẩu và chuyển tiền của các tổ chức và cá nhân trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong các ngày từ 1 đến 5-2-2016, hệ thống thanh toán liên ngân hàng cuối mỗi ngày sẽ làm việc thêm 1 giờ để đáp ứng nhu cầu giao dịch thanh toán tăng cao của các tổ chức, cá nhân vào những ngày giáp Tết

Với dịch vụ đổi ngoại tệ cho người nước ngoài và khách du lịch, trong 9 ngày nghỉ lễ, các ngân hàng thương mãi vẫn duy trì hoạt động một cách hợp lý để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Chia sẻ Facebook
loading...