Đảm bảo an ninh tuyệt đối Vesak 2019 tại Việt Nam

Chia sẻ Facebook
10/05/2019 10:22:02

1.650 đại biểu quốc tế từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (LHQ) 2019 tại Việt Nam. Và cho đến thời điểm hiện tại, mọi công tác liên quan đến tổ chức, công tác đảm bảo an ninh đều đã hoàn tất. Đại biểu quốc tế bắt đầu đến Việt Nam dự Đại lễ Vesak.

Chùa Tam Chúc hạ thủy 7 đóa sen hồng mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2019

Đây là kỳ Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc có số lượng khách mời quốc tế đông nhất, và đặc biệt là có sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia nhất trong 15 kỳ tổ chức tại Thái Lan cũng như Sri Lanka và ở nước ta trước đây. Chính vì vậy mà công tác đảm bảo an toàn cho các nhà lãnh đạo đến Việt Nam luôn được đặt lên hàng đầu.

Không những chỉ đạo công tác tổ chức Đại lễ Phật đản (Vesak) Liên Hợp Quốc 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn trực tiếp tới kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tại xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.


Dù đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức các sự kiện trọng đại của quốc tế, mà đã rất nhiều lần Việt Nam tổ chức thành công sự kiện như APEC 2018, đảm bảo an ninh tuyệt đối cho sự kiện Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2. Tuy nhiên, khi tội phạm khủng bố reo rắc sự hủy diệt khắp toàn cầu thì vấn đề an ninh luôn đứng trước thách thức. Trong sự kiện này, để tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019, không chỉ Giáo hội Phật giáo nỗ lực, mà nói như ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ thì “cả hệ thống chính trị cũng đã phải vào cuộc”.

Đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình Thượng tướng Bùi Văn Nam đến chùa Tam Chúc thị sát và triệu tập cuộc họp với các bộ, ngành nhắc nhở phải quan tâm giúp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam có một Đại lễ Vesak thành công.

Sau khi khảo sát thực địa, kiểm tra từng khu vực của Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc phục vụ cho Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019, Thượng tướng Bùi Văn Nam chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ thuộc Bộ Công an tích cực phối hợp với công an tỉnh Hà Nam thực hiện việc rà soát lại các kế hoạch, phương án nhằm phân công lực lượng đầy đủ để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại lễ.

Chư tôn đức Ủy ban Quốc tế Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) tại chùa Tam Chúc

Trước thách thức tội phạm khủng bố diễn ra trong thời gian gây chấn động khắp thế giới. Và do số lượng đại biểu tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc – Vesak 2019 tại Việt Nam đông nhất từ trước đến nay so với các kỳ Đại lễ Vesak đã tổ chức. Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Thủ tướng – Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký LHQ… sẽ tham dự cùng nhiều nhà chính trị, ngoại giao và các tổ chức quốc tế khác. Nhiều vị Tăng thống, Tăng vương, lãnh đạo các Giáo hội, tổ chức Phật giáo quốc tế và nhiều quốc gia, lãnh thổ, đại diện cho các truyền thống, hệ phái của Phật giáo thế giới, các học giả nổi tiếng về Phật học và các lĩnh vực liên hệ cũng hiện diện.

Công tác an ninh phải tuyệt đối đảm bảo, nhưng điều đó không phải là dễ dàng. Nhất là với số lượng đại biểu đông, Phật tử tham dự trên triệu người, phải phân bố nơi lưu trú cho các đại biểu tại 3 tỉnh TP.Hà Nội, Hà Nam và Ninh Bình; thêm vào đó có các chương trình đại biểu và nguyên thủ các quốc gia tham quan di tích thắng cảnh của Việt Nam…

Đoàn tiền trạm của Tổng thống Myanmar và Phó Tổng thống Ấn Độ khảo sát thực địa tại chùa Tam Chúc

Trong thời gian gần đây, tại đất nước Myanmar, Ấn Độ bóng ma khủng bố luôn có mặt mọi nơi và bất kỳ lúc nào cũng đe dọa tính mạng lãnh đạo. Để chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam và dự Đại lễ Vesak 2019, đoàn tiền trạm của Tổng thống Myanmar và Phó Tổng thống Ấn Độ cẩn trọng, có mặt từ trước 1 tháng tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc để khảo sát thực địa, đánh giá công tác an ninh tại khu vực này. Sự cẩn trọng đó được thể hiện rõ qua việc đại diện đoàn tiền trạm làm việc với cơ quan an ninh, với Ban Tổ chức sự kiện về những nơi tổ chức Hội nghị, hội trường chính diễn ra lễ khai mạc, bế mạc, các phòng Hội thảo; cho đến từng chi tiết nhỏ về nơi lưu trú của khách trong nước và quốc tế.

Cẩn trọng là vậy, nhưng khi biết qua các kế hoạch mà lực lượng an ninh Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các yếu nhân; cùng với những quy định khắt khe mà chủ nhà Việt Nam đưa ra, về thời gian đón tiếp, cũng như địa điểm thực hiện một số nghi thức của đại lễ, kiểm soát bằng thẻ với đại biểu tham dự… Đoàn tiền trạm của nước bạn hài lòng, đặt trọn niềm tin vào khả năng tổ chức và điều phối của Việt Nam.

Thượng tướng Bùi Văn Nam dẫn đầu đoàn Bộ Công an kiểm tra công tác an ninh tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc – nơi diễn ra Đại lễ Phật đản (Vesak) Liên Hợp Quốc 2019

Thượng tướng Bùi Văn Nam và Đoàn công tác liên tục kiểm tra thực địa tại khu vực tổ chức Đại Lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019.

Lực lượng an ninh Việt Nam liên tục tuần tra, kiểm tra công tác an ninh khu vực Chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam).

Lực lượng CSGT Hà Nam tăng cường tuần tra kiểm soát phương tiện qua lại địa bàn trong dịp diễn ra Đại lễ Vesak 2019.

Đại lễ chính thức diễn ra tại trung tâm văn hoá Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, từ ngày 12 đến 14-5-2019. Và cho đến thời điểm này, tất cả đã sẵn sàng cho Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc.


Thảo Nguyên

Chia sẻ Facebook
loading...