Đắk Lắk: Thừa trên 500 giáo viên, vợ tham mưu, chồng ký?

21/02/2017 02:40:49

Liên quan đến việc huyện Krông Pắk – Đắk Lắk bổ nhiệm thừa 34 hiệu phó và tuyển dụng vượt trên 500 giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu, ngày 20/2, ông Nguyễn Thành Dũng - Bí thư Huyện ủy Krông Pắk cùng Ban thường vụ có buổi làm việc với báo chí.

Tại buổi làm việc này, đại diện UBND huyện Krông Pắk cho biết, giáo viên ngoài biên chế thừa ra không chỉ 526 người, con số khảo sát mới nhất là 605 giáo viên. Trưởng phòng GD&ĐT chưa được bổ nhiệm là do UBND huyện chậm trễ.

Phòng GD&ĐT Krông Pắk nơi xảy ra nhiều sai phạm

Trong vụ việc đang làm bức xúc dư luận này, ngoài hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Sĩ Kỹ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk nhiệm kỳ 2011 – 2016), một vấn đề khác được dư luận quan tâm liên quan đến đương kim Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (nhiệm kỳ 2016-2021) - ông Y Suol Byă.

Sau khi lên nắm chức vụ Chủ tịch UBND huyện, vị này đã cử vợ là bà H’Yer Knul (Phó phòng GD&ĐT) phụ trách phòng GD&ĐT trong thời gian dài. Chức danh Trưởng phòng GD&ĐT huyện bỏ trống từ tháng 10/2015 tới nay.

Điều đáng bàn là có nhiều Quyết định hợp đồng giáo viên ngoài chỉ tiêu biên chế được ông Y Suol Byă ký do chính phòng GD&ĐT tham mưu chính.

Về việc này, Huyện ủy Krông Pắk cho biết, việc giao phụ trách phòng GD&ĐT không liên quan tới Huyện ủy, thẩm quyền này là của Chủ tịch huyện. Tuy việc này không sai nhưng rất tế nhị, dễ gây ảnh hưởng không tốt cho dư luận.

Khi được hỏi chồng là người đứng đầu UBND huyện, vợ là phụ trách phòng GD&ĐT huyện có ảnh hưởng gì đến công tác điều hành của Chủ tịch hay không, đại diện Huyện ủy Krông Pắk cho biết: Nếu bố trí vị trí không liên quan tới tiền bạc nhiều còn chấp nhận được, chứ phụ trách phòng GD&ĐT lớn quá. Về công tác cán bộ là không nên. Ngoài ra có ảnh hưởng tới công tác điều hành vì phụ trách là chịu trách nhiệm.

Liên quan đến việc tại sao quá chậm trễ bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Pắk, đại diện Huyện ủy Krông Pắk cho biết: Tháng 7,8,9 và tháng 12/2016, cơ quan này liên tục ra 4 Thông báo Số 455-TB/HU, 546-TB/HU, 242-CV/HU, 674-TB/HU kết luận của Thường trực Huyện ủy về việc kiện toàn chức danh Trưởng phòng GD&ĐT huyện. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện vẫn chưa thực hiện. Do vậy, Huyện ủy cho rằng UBND huyện chậm trễ thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy.

Huyện ủy Krông Pắk làm việc với PV

Về việc khắc phục những hậu quả thừa hàng loạt giáo viên hợp đồng ngoài biên chế, vị đại diện Huyện ủy Krông Pắk cho hay, trước mắt cơ quan này cần phải bàn bạc lại và cũng đang có hướng giao cho phía Tư pháp xác định lại tính pháp lý của các hợp đồng trên, nếu sai phải chấm dứt và ai ký thì người đó phải chịu trách nhiệm với người được ký hợp đồng.

Được biết, trong năm nay chỉ có 86 suất biên chế cho ngành giáo dục huyện Krông Pắk và hiện nay nguồn trả lương cho toàn bộ 605 giáo viên ngoài hợp đồng ngoài biên chế nêu trên được lấy từ nguồn chi thường xuyên của các trường.

loading...