Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine bình luận về chuyến thăm của Putin tới Crimea

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 14:16:22

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine ngày 12/8 đã bình luận về chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Bán đảo Crimea, tham gia lễ hội motor quốc tế “Bóng đêm Babylon” do câu lạc bộ mô tô “Sói Đêm - Night Wolves” tổ chức ở Sevastopol, Bán đảo Crimea.

Cơ quan ngoại giao Mỹ ủng hộ quan điểm của Kiev, cho rằng chuyến đi đến Bán đảo Crimea của người đứng đầu nước Nga Putin là “một sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Twitter  của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine nêu rõ: "Chúng tôi cùng với người dân Ukraine phản đối sự xâm lược của Nga. Chuyến thăm Bán đảo Crimea của người đứng đầu nước Nga hôm 10/8 vừa qua là một sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Tổng thống Nga Vladimir Putin lái xe mô tô với Chủ tịch câu lạc bộ Night Wolves Alexander Zaldostanov (trái). Ảnh: AP

Tổng thống Putin lái một chiếc motor 3 bánh Ural (sidecar Ural), gắn quốc kỳ Nga và chở theo 2 người. Người ngồi trong thùng xe là lãnh đạo bán đảo Crimea – ông Sergei Aksenov, còn người ngồi sau lưng ông Putin là quyền Thống đốc Sevastopol – ông Mikhail Razvozhaev.

Tổng thống Putin lái một chiếc motor 3 bánh Ural (sidecar Ural), gắn quốc kỳ Nga. Ảnh Ria

Người ngồi trong thùng xe là lãnh đạo Crimea – ông Sergei Aksenov, người ngồi sau lưng ông Putin là quyền Thống đốc Sevastopol – ông Mikhail Razvozhaev. Ảnh: Sputnik

Người ngồi trong thùng xe là lãnh đạo Crimea – ông Sergei Aksenov, người ngồi sau lưng ông Putin là quyền Thống đốc Sevastopol – ông Mikhail Razvozhaev. Ảnh: Sputnik

Sau đó, ngày 11/8, Bộ Ngoại giao Ukraine gọi chuyến đi của ông Putin là sự vi phạm chủ quyền nhà nước và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Kiev đã nhiều lần bày tỏ sự bất bình về chuyến thăm của các quan chức Nga tới Bán đảo Crimea. Trong khi đó, Moscow lưu ý rằng không ai có thể nói với chính quyền Nga khi nào và làm thế nào để đến thăm các khu vực của đất nước.

Đại biểu Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Crimea Vladislav Ganzhara trong một cuộc phỏng vấn với RT đã bình luận về tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine về chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới bán đảo Crimea.

Ông Vladislav Ganzhara nhấn mạnh rằng các chuyến thăm Bán đảo Crimea của lãnh đạo chính quyền Nga là một vấn đề nội bộ của đất nước. Ông nói "Chúng tôi hoàn toàn không quan tâm đến ý kiến , bình luận về các chuyến thăm của các quan chức cấp cao Liên bang Nga, đặc biệt là Tổng thống của đất nước chúng tôi”.

Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thống Nga Putin

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý.


Nga khẳng định việc sáp nhập Bán đảo Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea, trong khi chính quyền Ukraine và các nước phương Tây không công nhận điều này.


Ở động thái liên quan mới nhất, trong cuộc họp với cộng đồng người Ukraine và Tatar Crimea ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 7/8, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã khẳng định rằng: "Crimea chắc chắn sẽ trở lại Ukraine".

Đáp lại, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Vladimir Dzhabarov khẳng định “Bán đảo Crimea chỉ có thể trở lại Ukraine với một điều kiện: Khi Nga chấm dứt tồn tại”.

Nga phản ứng thế nào với tuyên bố của Tổng thư ký NATO về Bán đảo Crimea?

ổng thư ký NATO giải thích vì sao Bán đảo Crimea sáp nhập Nga

Nga phản ứng thế nào trước tuyên bố “Crimea cần trở về Ukraine” của Ngoại trưởng Mỹ?

Chia sẻ Facebook
loading...