Đại ca hoàn lương “đứt gánh” vì đàn em “trở mặt”

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 01:57:25

Dù đã quyết tâm hoàn lương nhưng bị các đàn em từng là “đệ tử” thân tín liên tục gây hấn, quậy phá, “đại ca” giang hồ một thời đã có cuộc “đáp trả” bằng súng kinh hoàng khiến con đường hoàn lương bị “đứt gánh”.

Qua tìm hiểu được biết, trước khi trở thành “đại ca” trong giới giang hồ, Đinh Thanh Vinh (SN 1978, thôn Phiếm Ái 2, xã Đại nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) được nhiều người biết đến bởi là công tử của một gia đình giàu có. Vinh bỏ bê việc học từ sớm và lao vào con đường ăn chơi.

Từ năm 2000, Vinh đã nổi lên là một “đại ca” có tiếng ở huyện Đại Lộc. Dưới trướng của Vinh có nhiều đàn em như Hạ Ngọc Vi (SN 1988), Mai Hoàng Đạo (SN 1982, cùng ngụ xã Đại Nghĩa), Lê Tuấn Tú (SN 1992, ngụ khu 5, thị trấn Ái Nghĩa)...

Theo hồ sơ của cơ quan công an, ngày 12/11/2003, Vinh nhận mức án 12 tháng tù treo vì tội cưỡng đoạt tài sản. Đến năm 2005, Vinh tiếp tục cầm đầu các nhóm thanh niên tổ chức đánh nhau nên bị Công an huyện Đại Lộc xử lý vì hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đối tượng Lê Viết Nghĩa, Doãn Việt Quang, Đinh Thanh Vinh

Sau khi bị chính quyền địa phương đưa vào diện “danh sách đen”, Vinh phiêu dạt khắp nơi. Khoảng năm 2013, Vinh trở về quê. Theo nhiều người dân cho biết, 3 năm gần đây, Vinh đã “rửa tay gác kiếm”. Vinh không tham gia rượu chè, tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng như trước. Gặp bà con hàng xóm, Vinh hòa đồng, lễ phép và đôi lúc giúp đỡ nếu ai cần Vinh. Không những với người lớn tuổi, với thanh niên Vinh cũng gần gũi và tuyệt nhiên không gây gổ với bất kỳ ai.

Trong khi đàn anh đang trên con đường hoàn lương thì các đàn em trước kia của Vinh lại không để yên. Sau khi Vinh đi, Vi lên ngôi “đại ca”, thu nạp Mai Hoàng Đạo, Lê Tuấn Tú và một số tên khác làm đàn em. Khi Vinh trở về, các “đàn em” không những không vui mừng mà còn thường xuyên đến gây hấn, mục đích ngấm ngầm không cho Vinh mơ tưởng đến ngôi vị đứng đầu giới giang hồ ở đây.

Nhiều người dân cho biết, họ đã từng chứng kiến Đạo và Tú mang mã tấu đến nhà chửi mắng, rượt đuổi “cựu đại ca”. Điển hình là trước Tết Bính Thân 2016, Vinh đang ăn sáng tại một quán ở TT. Ái Nghĩa thì bị Vi và Tú cầm mã tấu đuổi chém. Sự việc gây náo loạn cả khu phố.

Hiện trường vụ án.

Sau khi về quê, từ lúc có con trai, Vinh quyết tâm hoàn lương và tìm kế để sinh nhai. Do mẹ đẻ của Vinh bị tai biến mạch máu não liệt nửa người nên Vinh rất lo lắng và càng quyết tâm hoàn lương hơn. Tuy nhiên, rất nhiều lần Đạo và Vi cầm dao, mã tấu đến máy bắn cá của Vinh để hăm dọa. Mọi chuyện chỉ được “giải quyết” khi một bên vướng vào vòng lao lý, bên kia có người tử vong

Theo kết quả điều tra, tối ngày 5/4, Đạo và Lê Thanh Tới (SN 1987, ngụ xã Điện Phước, TX. Điện Bàn) đến máy bắn cá tại thôn Phiếm Ái 2 để chơi. Tại đây, Đạo và Doãn Việt Quang (SN 1991, ngụ xã Đại Nghĩa) xảy ra mâu thuẫn. Sau hồi cãi nhau, Đạo đã dùng tay đánh vào Quang nhưng không trúng.

Lúc này, trong quán còn có Nguyễn Viết Nghĩa (còn gọi là “Nghĩa Nhớp”, SN 1991, ngụ xã Đại Nghĩa). Thấy Đạo và Quang mâu thuẫn nhau, Nghĩa đứng ra bênh vực Quang. Tới cũng vào can ngăn không cho Nghĩa và Quang đánh Đạo. Lúc này, hình thành “chí tuyến”, một bên là Nghĩa, Quang và bên kia là Đạo, Tới.

Dù không đánh nhau nhưng Nghĩa rất ấm ức nên lấy điện thoại gọi cho Vinh. Khi Vinh đến nơi thì 2 nhóm đang tranh cãi và xô xát nhau. Vinh nói với Đạo: “Anh em mới làm ăn, sao tụi bây đến phá?”. Đạo đáp trả rằng đến quán để chơi điện tử nhằm giải trí chứ không có mục đích quậy phá.

Nói xong, Đạo lấy xe máy chở Tới về TT. Ái Nghĩa để gọi thêm đồng bọn; còn Vinh, Quang, Nghĩa dẫn nhau đi lấy mã tấu, súng để nghênh chiến. Vinh còn gọi điện “triệu tập” thêm Nguyễn Phước Tài (còn gọi là Tài Chính), Đỗ Thanh Tài (còn gọi là Tài Lâm) đến chỗ máy bắn cá.

Về phía Đạo, sau khi về đến TT. Ái Nghĩa, Đạo tìm “đại ca” Hạ Ngọc Vi  và kể toàn bộ sự việc lại cho Vi nghe. Sau đó, nhóm của Vi tập hợp Lê Tuấn Tú cùng một số “đàn em” khác chuẩn bị mã tấu, dao, kiếm quay lại thôn Phiếm Ái 2 để tấn công nhóm của Vinh. Khi nhóm của Đạo cách nhóm Vinh khoảng 8m thì bị Nghĩa nã đạn. Tú và Vi trúng đạn tại chỗ. Lúc này, Quang dùng mã tấu xông vào chém từ trên xuống  người của Đạo, Đạo bỏ chạy vào quán Gió Chiều.

Theo lời khai của Vinh, sau khi thấy nhóm của Đạo bị thương nặng, Vinh, Quang, Nghĩa, Tài Chính và Tài Lâm liền mang theo hung khí và súng chạy khỏi hiện trường. Trong khi đó, Tú, Vi và Đạo được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Nam. Do bị bắn trúng tim nên Tú đã tử vong ngay sau đó; Vi bị vỡ lá lách, thủng dạ dày và  thương tích ở vùng cổ, sườn bên trái, đùi chân phải; Đạo bị thương ở khuỷu tay phải. Vi và Đạo được chuyển ra Bệnh viện đa khoa TP Đà Nẵng ngay trong đêm.

Chia sẻ Facebook
loading...