Đại biểu Quốc hội đề xuất thu 'phí chia tay' khi công dân ra nước ngoài

Chia sẻ Facebook
12/06/2019 16:27:37

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng Việt Nam nên quy định công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là 'phí chia tay' khoảng 3-5USD/người.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) phát biểu tại Quốc hội sáng 12-6 - Ảnh: Quochoi.vn

Ông Nguyễn Quốc Hưng đưa ra đề xuất này tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng nay 12-6 về dự thảo Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

"Một số nước đã áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất, nhập cảnh của công dân, có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh thì người ta áp dụng thuế hoặc phí", ông Hưng nói.

Ông Hưng, cũng là nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, lấy ví dụ: Năm ngoái Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật áp dụng từ ngày 7-1-2019, quy định mỗi công dân Nhật khi ra nước ngoài phải đóng một loại phí gọi là "phí chia tay", hay "phí du lịch" 1.000 yên/người, tương đương 9,3USD.

"Phí này người ta sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản, cũng như Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm thu được 400 triệu USD để hoàn thiện việc xuất, nhập cảnh cho công dân được tốt hơn. Cũng như việc xây dựng hạ tầng giao thông du lịch ở một số vùng còn khó khăn và thực hiện một số chính sách khác", ông Hưng nói.

"Ta dùng số tiền này, khoảng 3-5USD/người khi xuất cảnh, trích một phần cho các cơ quan ngoại giao dùng làm kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam gặp khó khăn ở nước ngoài; một phần để cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như những việc khác để đảm bảo cho việc công dân Việt Nam xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn và hoàn thiện hơn, cán bộ hải quan khi công dân xuất, nhập cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn", ông Hưng nói.

"Một phần nữa cho vào quỹ để xúc tiến, quảng bá và đẩy mạnh du lịch nước nhà".

Đại biểu xuất thân từ ngành du lịch đề nghị cơ quan soạn thảo dự luật nghiên cứu, học hỏi các nước để chúng ta có nguồn lực góp phần bảo hộ công dân tốt hơn.


"Sayonara tax" (nghĩa đen là "thuế chia tay") là quy định được Quốc hội Nhật Bản thông qua, buộc những người rời khỏi nước này đóng một khoản phí 1.000 yen, tương đương 9,37 USD, , cộng vào tiền vé khi một hành khách rời khỏi Nhật Bản bằng đường bay hoặc đường tàu.

Biện pháp thu phí này áp dụng trên cả người Nhật lẫn du khách nước ngoài, trừ trẻ em dưới 2 tuổi và những hành khách không ở lại Nhật quá 24 giờ đồng hồ.

Với loại phí này, Nhật Bản dự kiến thu về 43 tỉ yen (khoảng 402 triệu USD) mỗi năm tài khóa, dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các đề xuất cải tiến kĩ thuật như các cổng sân bay, tùy chọn thanh toán điện tử, wi-fi miễn phí trên các phương tiện giao thông công cộng…

Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật buộc những người rời khỏi nước này phải đóng thêm khoản phí 1.000 yen, tương đương 9,37 USD.

Chia sẻ Facebook
loading...