Đại biểu Quốc hội: Cần truy trách nhiệm đơn vị để lọt xe có 'đường lưỡi bò'

Chia sẻ Facebook
01/11/2019 18:18:52

Những sản phẩm trực tiếp chứa đựng thông tin sai sự thật về chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam cần bị tiêu huỷ, các đại biểu Quốc hội còn đề nghị truy trách nhiệm đơn vị, cá nhân để lọt nội dung 'đường lưỡi bò' trong vụ việc xe Volkswagen.

Cần rà soát trách nhiệm các cơ quan liên quan để lọt nội dung "đường lưỡi bò" trong vụ việc xe Volkswagen ở Vietnam Motor Show 2019 - Ảnh: CÔNG TRUNG


Trước thông tin vụ việc Volkswagen Việt Nam mượn xe của đối tác Trung Quốc có bản đồ chứa " đường lưỡi bò " trưng bày tại triển lãm ôtô 2019 khiến dư luận phản ứng, trong khi các đơn vị chức năng lúng túng trong việc xử lý và xác định trách nhiệm, bên hành lang Quốc hội chiều 1-11, một số đại biểu nếu ý kiến.

Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân Hoàng Văn Cường (đại biểu TP Hà Nội) cho rằng phải cương quyết xử lý những trường hợp hàng hoá tiêu dùng, văn hoá phẩm được nhập về Việt Nam bị lồng các yếu tố chính trị.

"Những trường hợp này là vi phạm quy định về chủ quyền lãnh thổ của chúng ta, cần được cương quyết thu hồi, thậm chí huỷ bỏ. Cơ quan nào đưa hàng hoá ấy vào trong nước và để bỏ sót thì phải xử lý nghiêm minh, tìm ra người chịu trách nhiệm", ông Cường nhấn mạnh.

Theo ông, phải cương quyết xử lý mới ngăn chặn được tình trạng kẻ xấu lợi dụng quan hệ thương mại, quan hệ văn hoá để lồng ghép những yếu tố truyên truyền sai sự thật.

Đại biểu Hà Nội cho rằng những sản phẩm trực tiếp chứa đựng yếu tố xuyên tạc về lãnh thổ quốc gia phải bị tiêu huỷ. Cụ thể với trường hợp chiếc xe Volkswagen, trước hết phải tiêu huỷ phần mềm bản đồ định vị, còn việc tiêu huỷ chiếc xe hay không theo đề xuất của cơ quan chức năng, cần xem xét thấu đáo.

Cùng quan điểm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - phó Ban dân nguyện - cho rằng cần tiêu huỷ phần mềm ứng dụng bản đồ chứa đựng "đường lưỡi bò", chứ không nhất thiết tiêu huỷ chiếc xe.

Về trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan khi để lọt sản phẩm này vào Việt Nam, ông Nhưỡng nói phải xem xét đây là lỗi vô ý hay cố ý. "Lỗi của ai, trách nhiệm ra sao thì đến đâu xử lý đến đấy", ông Nhưỡng nói.


Đại biểu Hoàng Văn Cường thì nhấn mạnh đơn vị nào tiếp tay cho kẻ xấu truyền văn hoá, thông tin không đúng sự thật về chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, cần nghiêm minh xử lý. Cũng truy xem cơ quan nào đã kiểm duyệt nhưng để lọt sản phẩm vào trưng bày trong triển lãm.

Ông Cường dẫn chứng trường hợp Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch đã cho thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam khi để lọt một bộ phim có "đường lưỡi bò", và cho rằng các trường hợp khác cũng nên xử lý kịp thời, đúng người đúng tội như vậy.

Volkswagen Việt Nam mượn xe của đối tác Trung Quốc có định vị bản đồ "đường lưỡi bò" trưng bày tại triển lãm ôtô 2019 khiến dư luận phản ứng. Tổng cục Hải quan đề xuất có thể hủy chiếc xe nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về phương án này.

Chia sẻ Facebook
loading...