Đặc vụ 'thân mật' với nạn nhân của buôn người

Chia sẻ Facebook
19/05/2020 09:01:36

MỹCuộc điều tra kéo dài ba năm đổ bể vì đặc vụ 17 lần trả tiền để “thân mật” với nạn nhân trong quá trình xâm nhập đường dây mại dâm.

Tháng 5/2016, cảnh sát hạt Mohave, bang Arizona nhận tin báo nhiều cơ sở massage địa phương là bình phong cho hoạt động mại dâm nên bắt đầu cuộc điều tra.

Tới năm 2018, cảnh sát yêu cầu Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) hỗ trợ vì nghi có phụ nữ là nạn nhân của đường dây buôn người. Sau gần 5 tháng tổ chức chiến dịch, tháng 9/2018, đặc vụ HSI và cảnh sát phối hợp tổ chức đột kích các cơ sở massage, giải cứu hai nạn nhân. 9 nghi phạm bị bắt, trong đó có chủ hiệu massage tên Amanda Yamauchi.


Yamauchi sau đó bị khởi tố về nhiều tội như Buôn người để mại dâm, Rửa tiền , và Vận hành nhà chứa .

Trong quá trình bào chữa, luật sư phát hiện đặc vụ của HSI khi đóng vai khách hàng đã 17 lần trả tiền để mua dịch vụ "kích dục" từ chính những người được cho là nạn nhân mà lực lượng chấp pháp cần giải cứu. Nhiều bản báo cáo về những lần này được chính người giám sát ký xác nhận. Trong khi đó, luật pháp bang Arizona nghiêm cấm cảnh sát có hoạt động tình dục với đối tượng đang bị điều tra.

Tháng 9/2019, luật sư bào chữa yêu cầu được biết tên và số hiệu của đặc vụ ngầm trong chiến dịch để có thể gọi tới tòa làm chứng nhưng không được phía HSI đáp ứng. Sau khi biết HSI không hợp tác, công tố viên quận Mohave đã hủy mọi cáo trạng với Yamauchi cùng các nghi phạm chủ chốt khác vào tháng 12/2019. Trong 9 người bị khởi tố, chỉ ba người nhận tội.


Ngày 11/5, Pittsburgh Tribune-Review đưa tin Dominique Roe-Sepowitz, chuyên gia thuộc Ủy ban của bang Arizona về vấn đề buôn lậu người, cho biết sự việc trên sẽ "càng làm nạn nhân thêm tin rằng lực lượng chấp pháp không thể giúp đỡ họ". Đây cũng chính là thông điệp mà kẻ buôn người thường dùng để ngăn nạn nhân lên tiếng.


Quốc Đạt (Theo Pittsburgh Tribune-Review, AP)

Chia sẻ Facebook
loading...