Da người chết giúp chữa lành vết thương nhanh hơn

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:58:33

Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Manchester (Anh) vừa công bố một phát hiện khá hữu ích trong việc chữa trị các vết thương ngoài da cho các bệnh nhân trong tương lai được lấy từ da của người chết.


Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ sinh học Ardeshir Bayat cho biết lớp da của người chết có thể được khử sạch các chất kháng sinh, loại bỏ mạch máu, dây thần kinh, các nang lông và tuyến mồ hôi ra khỏi da để lại những lớp da thay thế có ma trận ngoại bào protein - màng bên ngoài tế bào do protein và các hợp chất liên kết tạo thành, gần giống nhất. Điều này giúp hệ thống miễn dịch của người nhận ít bị phản ứng với tình trạng không tiếp nhận của các cơ quan từ bên ngoài.

Trong quá trình nghiên cứu trên 50 người tình nguyện khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu thấy rằng lớp da được lấy từ tử thi thích nghi khá tốt trên cơ thể người, đồng thời chúng kích thích tái tạo các mạch máu mới dưới da khá ấn tượng. Đặc biệt chúng còn có thể tái tạo lại được lớp da ở các vết sẹo.

Tiến sĩ Bayat ví phương pháp trên như cách chúng ta tạo ra một ngôi nhà rỗng không có nội thất. Từ đó có thể dễ dàng lắp ráp và tái tạo một ngôi nhà như lúc ban đầu. Lớp da đặc biệt này mang lại nhiều ưu điểm hơn so với da nhân tạo do chúng có cấu trúc quen thuộc và phù hợp với cơ thể người hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thể tăng tốc hơn nữa quá trình tái tạo da, mở ra cơ hội chữa trị các vết thương về da cho tất cả mọi người trong tương lai.

Chia sẻ Facebook
loading...