Đà Nẵng vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế

Chia sẻ Facebook
10/06/2021 10:18:58

Ngày 9.6, toàn bộ hàng quán dịch vụ trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã hoạt động trở lại trong trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, các cửa hàng ăn uống chỉ được phục vụ 50% công suất, người dân vẫn phải tuân thủ quy tắc phòng dịch, thậm chí có phần đặc thù của địa phương như khai báo y tế khi di chuyển ra vào thành phố.


Ngày 9.6, toàn bộ hàng quán dịch vụ trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã hoạt động trở lại trong trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, các cửa hàng ăn uống chỉ được phục vụ 50% công suất, người dân vẫn phải tuân thủ quy tắc phòng dịch, thậm chí có phần đặc thù của địa phương như khai báo y tế khi di chuyển ra vào thành phố.


Không cách ly xã hội vẫn kiểm soát dịch tốt

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này thành phố đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Bằng chứng là thành phố đã trải qua 21 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, các khu cách ly cũng kiểm soát chặt chẽ, phòng tránh lây chéo.

Hiện, TP.Đà Nẵng còn 155 đối tượng là F1 ở trong các khu cách ly tập trung. Về công tác điều trị, hiện còn 62 bệnh nhân đang được điều trị và kết quả cũng hết sức tích cực.

Người đứng đầu TP.Đà Nẵng phân tích, một trong những yếu tố quyết định thành công bước đầu của Đà Nẵng đến thời điểm này là chiến lược xét nghiệm gộp. Trong đợt dịch thứ 4, năm 2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng tiếp tục cải tiến phương pháp mẫu gộp nhóm 5 thành mẫu gộp nhóm 10 và lượng mẫu tối đa có thể xét nghiệm là 20 mẫu/phản ứng. Với phương pháp này, từ ngày 3.5 - 8.6.2021, toàn thành phố xét nghiệm hơn 460.000 lượt, tương đương với khoảng 40% dân số thành phố.

Song song đó, với kinh nghiệm chống dịch từ năm 2020, ngành Y tế thành phố đã triển khai thần tốc công tác truy vết, kịp thời cách ly những trường hợp mắc bệnh ra khỏi cộng đồng; áp dụng ngay các biện pháp phù hợp với các trường hợp tiếp xúc gần và nguy cơ cao. Với những biện pháp như vậy, Đà Nẵng không cần cách ly xã hội nhưng vẫn kiểm soát dịch tốt, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Cụ thể, kinh tế tháng 5.2021 và 5 tháng của TP.Đà Nẵng vẫn tăng trưởng ổn định, thậm chí ở lĩnh vực công nghiệp còn có mức tăng trưởng dương. Mặc dù trước đó, một khu công nghiệp của thành phố đã phát hiện nhiều ca mắc COVID-19, tuy nhiên việc xét nghiệm diện rộng và khoanh vùng từng khu vực đã cho thấy hiệu quả của công tác phòng dịch.


“Bình thường mới” 50%

Mặc dù nới lỏng nhiều hoạt động sau hơn 1 tháng bùng phát dịch bệnh COVID-19, thế nhưng UBND TP.Đà Nẵng vẫn cẩn trọng, bởi dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành vẫn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, dù đã ban hành văn bản cho phép mở lại một số hoạt động kể từ 0h ngày 9.6 như các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở bán tại chỗ nhưng đi kèm đó là những quy định nghiêm.

Cụ thể, các cửa hàng đều phải có cam kết phòng chống dịch, phục vụ tối đa tới 21 giờ, chủ quán và nhân viên phục vụ phải khai báo y tế qua ứng dụng. Để mở cửa trở lại, các cơ sở này phải cam kết thực hiện đúng 5K, bố trí giãn cách cho khách đến ăn uống tối thiểu 1m và không quá 50% công suất quán…

Người dân được phép tắm biển trở lại nhưng trong khung giờ giới hạn kể từ 4 giờ 30 đến 7 giờ 30 và từ 16 giờ 30 đến không quá 18 giờ 30 tại một số khu vực quy định; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Các bãi biển sẽ không phục vụ tắm nước ngọt để hạn chế tập trung đông người…

Đặc biệt, TP.Đà Nẵng vẫn duy trì 15 chốt chặn ra vào cửa ngõ thành phố, toàn bộ người dân ra vào thành phố đều phải khai báo y tế. Bởi, trong ngày 8.6, các chốt kiểm soát dịch COVID-19 dừng hơn 10 nghìn phương tiện với gần 20 nghìn người vào thành phố. Qua đó, phát hiện và đưa đi cách ly tập trung 18 người về từ các vùng có dịch.


Như vậy, nguy cơ thành phố bị “thấm ngược” và bùng phát dịch trở lại luôn thường trực, việc TP.Đà Nẵng chỉ mới cho phép người dân chuyển sang trạng thái “bình thường mới” 50% là điều đúng đắn.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”


Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.


Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.


Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.


Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc


Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:
Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:


• STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
• STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
• Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

Hỗ trợ qua Ví Momo:


- Mở Ví Momo .
- Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
- Thực hiện theo hướng dẫn.
- Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine .

Hoặc hỗ trợ trực tuyến : bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

Chia sẻ Facebook