Đà Nẵng mở lối xuống biển: Có thể phải bồi thường

03/06/2018 02:08:31

(Tin tức thời sự) - TP Đà Nẵng đang nỗ lực với các nhà đầu tư một số dự án chậm triển khai để thu hồi, bồi thường, mở các lối đi xuống biển cho người dân.

Ngày 1/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các đại biểu HĐND có cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn thành phố.

Nhiều cử tri bức xúc trước việc các khách sạn 5 sao đã và đang bịt hết lối đi xuống biển. Đà Nẵng có diện tích biển lớn nhưng mỗi chiều, người dân phải đi quãng đường rất xa mới xuống biển tắm.

Cử tri Nguyễn Bá Trôi (cử tri tổ 70 phường Chính Gián), cho rằng: HĐND TP giám sát các dự án mà thành phố cho đầu tư xây dựng là không sát, chưa đúng, chưa khoa học và chưa chặt chẽ, dẫn đến lãng phí và tạo thành các điểm nóng.

Ông Trôi đơn cử như dự án resort ở Nam Ô (Liên Chiểu) ồn ào dư luận chuyện doanh nghiệp chiếm biển, chặn đường ra biển đánh bắt cá của dân. Việc giám sát không chặt chẽ nên đích thân Bí thư Thành ủy phải ra kiểm tra, giở bản đồ dự án để kiểm tra.

Ông Huỳnh Đức Thơ, cho biết: dự án Nam Ô ở Liên Chiểu cũng giống như các dự án ven biển đoạn Hồ Xuân Hương đến Điện Ngọc (Quảng Nam) thành phố đã giao đất cho chủ đầu tư từ hơn chục năm trước. Thành phố đang nỗ lực với các nhà đầu tư, một số dự án chậm triển khai để thu hồi, bồi thường để mở các lối đi xuống biển cho người dân. Tuy nhiên, theo ông Thơ, quá trình đó rất gian khó, căng thẳng. Nếu quy trình làm không đúng chủ đầu tư sẽ kiện ra tòa.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Tiền phong

“Dự án đã cấp cho họ cả chục năm rồi. Bây giờ làm việc với họ căng thẳng lắm, không hề dễ. Đó là cuộc đấu tranh. Ngay từ đầu không bán, không cấp cho họ thì dễ. Bây giờ họ có sổ đỏ, thu hồi lại cả là một câu chuyện cần phải đấu tranh, không đơn giản cử tri nói câu là làm được ngay”, báo Tiền phong dẫn lời ông Thơ cho biết

“Tiền hậu bất nhất. Trước đây cho, bây giờ không cho mình phải đâu tranh, thuyết phục với các lý lẽ. Phải lấy lợi ích người dân lên trên hết”, ông Thơ nói.

Đối với dự án Nam Ô, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay: đang phải quay lại làm việc với nhà đầu tư, điều chỉnh lại dự án, giữ lại các di tích, mở rộng các lối xuống biển, không gian biển, mở đường dân sinh trong khu vực dự án. Và quan trọng là tính toán lợi ích người dân trong vùng khi dự án triển khai chứ không riêng gì lợi ích của nhà đầu tư.

Liên quan đến "cuộc chiến" giành lại bãi biển cho người dân, trước đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng khẳng định, bãi biển là của cộng đồng. Quan điểm chỉ đạo đối với các lối đi xuống biển là sẽ cùng doanh nghiệp thực hiện Luật Biển.

Theo giới chuyên gia, việc Đà Nẵng phải thương lượng với doanh nghiệp để mở lối ra biển cho dân chính là hệ quả của một thời kỳ trải thảm đỏ, bất chấp quy hoạch để mời gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch - nghỉ dưỡng.

Hiện Đà Nẵng là địa phương đi đầu trong việc sửa sai nói trên. Thậm chí nhiệm vụ thu hồi đất, mở lối xuống biển đã được chính quyền TP này đưa thẳng vào nghị quyết của HĐND TP.

Trong nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng về nhiệm vụ năm 2018 ghi rõ: "Hoàn thành việc mở lối xuống biển khu vực giữa khách sạn Furama và Ariyana trong quý 3/2018; riêng các lối xuống biển còn lại sẽ thống nhất với các nhà đầu tư về thu hồi đất, báo cáo HĐND trong kỳ họp giữa năm 2018".

Giải quyết bài toán này, ngày 27/3/2018, chính quyền TP Đà Nẵng đã yêu cầu các sở, ngành rà soát tổng thể quy hoạch các lối xuống biển, nhất là tại quận Ngũ Hành Sơn, nơi có nhiều bãi biển bị "bịt kín", báo cáo TP xem xét, quyết định. Trong đó, tập trung mở lối xuống biển giữa dự án Furama và Ariyana.

Riêng tại dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô, qua thị sát mới đây chính quyền Đà Nẵng đã quyết định rà soát, điều chỉnh quy hoạch của dự án này. Ngay sau đó bãi tắm công cộng cùng 5 lối dẫn xuống biển cho dân được xác định. Những đề xuất trên đã được phía chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô điều chỉnh.


Minh Thái (Tổng hợp)

loading...