'Đã là luật cần có thông số cụ thể'

Chia sẻ Facebook
20/05/2020 10:17:53

Các điểm trong Luật Giao thông đường bộ sửa đổi cần có thông số rõ ràng chứ không thể áp dụng bằng cách nhận định.


Tham khảo các " Điểm mới dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi " tôi thấy mơ hồ khi không có những con số cụ thể để người dân hiểu rõ và tuân thủ. Ví dụ, trường hợp "dừng ở đèn xanh khi hướng đi bị ùn tắc", mật độ xe cộ đông nhưng cá nhân tôi cho rằng như thế chưa phải là ùn tắc thì sao.

Thực tế, xe chở học sinh và xe buýt thường chạy rất ẩu, theo dự thảo mới phải nhường đường nữa thì không biết nên nhường thế nào. Khi đang lưu thông phía trước thì nhận diện bằng cách nào để nhường đường khi xe chở học sinh không có đặc điểm nhận dạng rõ ràng so với những xe khách thông thường. Tương tự xe buýt phần đầu cũng không khác xe khách là mấy.

Về vấn đề nhả khói bụi và gây tiếng ồn thì phải có quy định bằng những con số cụ thể, có chỉ số để đo đếm rõ ràng.

Nếu cấm chạy chậm, song song gây cản trở xe khác thì bắt buộc phải có quy định tốc độ tối thiểu của từng tuyến đường cũng bằng con số vận tốc tối thiểu cụ thể.

Vấn đề cấm dừng xe đột ngột  - hư thế nào là dừng xe đột ngột? Tôi lấy ví dụ cá nhân, tôi cảm thấy -  cảm thấy thôi nhé, xe của tôi đang có vấn đề gì đó và cần phải dừng khẩn cấp để kiểm tra, như vậy có vi phạm không?


Độc giả Trần Phong

Chia sẻ Facebook
loading...