Đã có 35 gia đình thông báo nghi người thân thiệt mạng trong xe container tại Anh

Chia sẻ Facebook
05/11/2019 23:16:51

Về vụ việc 39 người tử vong trong xe container ở Anh, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã cung cấp thông tin mới nhất tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/11.


Liên quan đến vụ việc 39 người thiệt mạng trong một xe container ở Anh, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, hiện Bộ Công an đã và đang khẩn trương phối hợp với Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao của Anh để xác định danh tính các nạn nhân với tinh thần "sớm nhất có thể". Tuy nhiên, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, việc này còn phụ thuộc vào nhà chức trách nước sở tại.

"Chúng ta đã có đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã sang Anh. Theo thông tin hiện nay nhận được từ các gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình thì có 35 gia đình thông báo thân nhân có dấu hiệu nằm trong 39 nạn nhân nói trên", ông Ngọc thông tin.

Về thông tin danh tính các nạn nhân, tướng Ngọc cho biết, theo quy định của Anh cần phải có xác định danh tính và thông báo cơ quan có trách nhiệm.

"Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Anh, sau khi xác định được danh tính, tùy theo quy định của pháp luật và phong tục tập quán để thông báo với địa phương và gia đình", Thứ trưởng Ngọc nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP

Cũng tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 vào chiều 5/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, Thủ tướng trong cuộc họp Chính phủ trước đó đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân gia đình các nạn nhân; đồng thời Chính phủ cam kết sẽ nỗ lực làm hết sức mình để bảo hộ công dân vụ 39 người thiệt mạng ở Anh.

Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định, đây vụ việc rất đau lòng, gây bàng hoàng cho người thân, gia đình các nạn nhân cũng như nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Ngay khi sự việc xảy ra, từ Nhật Bản, ngày 25/10, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ nguyên nhân, điều tra, có biện pháp cần thiết phối hợp với phía Anh trong quá trình xử lý, giải quyết vụ việc. Vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trực tiếp họp với các cơ quan về các biện pháp xử lý tiếp theo.

Ngày 3/11, Bộ Ngoại giao đã cử Thứ trưởng Tô Anh Dũng, Bộ Công an cũng cử đoàn cán bộ sang Anh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trực tiếp trao đổi với phía Anh. Danh tính các nạn nhân sẽ được sớm công bố chính thức.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 chiều 5/11. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Nghệ An và các ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết động viên thân nhân địa phương bằng các biện pháp thích hợp nhằm bù đắp nỗi đau của gia đình các nạn nhân và hỗ trợ trong khả năng. Trong bất cứ trường hợp nào, chúng ta cũng làm hết sức mình để bảo hộ công dân, đây là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các công việc cần thiết, trong phạm vi có thể để phối hợp với phía Anh sớm xác minh danh tính những người thiệt mạng, đưa họ về với quê hương và sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những người phải chịu trách nhiệm.

Đây cũng là bài học kinh nghiệm cần thiết trong công tác quản lý bởi chúng ta khẳng định đây là vụ việc di cư bất hợp pháp. Việt Nam luôn lên án mạnh mẽ tội phạm loại này, kêu gọi các nước cùng chung tay đấu tranh, ngăn chặn, đồng thời rất mong người dân nâng cao nhận thức để không bị dụ dỗ tham gia.

Cơ quan chức năng Anh vẫn đang xác minh danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container tại hạt Essex. Ảnh: Gettty

Cũng liên quan tới vụ việc trên, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, loại hình tội phạm buôn bán người và di cư bất hợp pháp khác hoàn toàn với tổ chức và cho lao động ở nước ngoài. Hiện nay, việc tổ chức lao động đi làm việc ở nước ngoài là thực hiện theo quy định, có bản ghi nhớ với các quốc gia.

Những người đi lao động hợp pháp có 5 hình thức là đi qua doanh nghiệp mà Bộ LĐ-TB&XH cấp phép; đi hợp tác giữa tập đoàn, công ty trong nước; theo hình thức đi cá nhân nhưng đăng ký với Sở LĐ-TB&XH và cơ quan quản lý nước ngoài; hình thức hợp tác đào tạo liên kết; trao đổi công việc và lao động hợp tác giữa địa phương và hai quốc gia trong thời gian ngắn hạn.

Bộ trưởng Dung khuyến cáo người lao động nên đi theo con đường hợp pháp, thông qua cơ quan được cấp phép; thỏa thuận mức lương rõ ràng, công khai tên tuổi danh sách các đơn vị được phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...