Cứu trợ miền Trung trên chiếc bán tải

Chia sẻ Facebook
28/10/2020 11:25:40

Một lần hiếm hoi tôi được dùng chiếc bán tải đúng mục đích mà dòng xe này sinh ra, vượt địa hình khó, lội nước và chở hàng.

Tối 20/10, trang cá nhân của tôi ngập tràn hình ảnh về lũ lụt đang diễn ra tại miền Trung. Trong đó, nhiều bạn đã vào đến Quảng Bình, Quảng Trị, Huế... để hỗ trợ, cùng bà con chống lũ. "Lần đầu tiên trong đời đi mua nước sạch uống khó hơn mua sữa. Ai phụ tôi một tay với! Thiếu nước sạch cho bà con uống. Người vùng lũ đang cần nước sạch. Ai có điều kiện xin chuyển ra dùm", một người bạn của tôi viết trên trang cá nhân từ rốn lũ tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

Hàng dài xe cộ chở hàng cứu trợ vào miền Trung. Ảnh: Tiến Hòa

"Mình phải mang nước sạch vào đây", thứ suy nghĩ vô thức gần như ra lệnh cho bản thân ngay trong đêm. Tôi cảm thấy mình nợ miền Trung một thứ gì đó. Có lẽ bởi tôi từng công tác tại đây hai năm, tôi và gia đình được tận hưởng nhiều cảnh đẹp tại nơi không ngừng bị thiên tai tàn phá này. Đêm đó, tôi tình cờ biết thêm một người đang công tác tại Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam. Anh bảo tôi nên mua loại máy lọc nước không cần cắm điện, thường được WHO tài trợ cho những nơi thiếu nước sạch, "đổ nước lũ vào cũng uống được, mình uống mãi rồi", anh nói để tôi an tâm đi ngủ.

Sáng hôm sau, một người bạn am hiểu ngành ôtô biết chuyện, ngỏ lời giúp tôi một khoản tiền lớn để mua thêm máy lọc nước, cho mượn chiếc Triton đời mới nhất, phù hợp để di chuyển. "Dùng xe bán tải đúng mục đích đấy, để đi phố mãi phí lắm", bạn tôi bảo.

Vậy là tôi lấy xe, dốc sạch tài khoản ngân hàng đang có để mua 40 chiếc máy lọc nước. Bên bán hàng ngỏ ý tặng thêm tôi hai chiếc loại lớn, nhờ tôi chuyển vào giúp đỡ bà con miền Trung. Vậy mới thấy, lòng trắc ẩn của người Việt còn đâu đó quanh tôi nhiều lắm! Chất máy đầy kín thùng xe, tôi lên đường.

Những chiếc xe gầm cao chuẩn bị lên đường.

Quốc lộ 1A từ Hà Nội vào Quảng Bình lúc tôi đi vắng lạ thường. Trên quãng đường hơn 500 km, nháy đèn xin vượt cánh xe tải, ai cũng nhanh chóng nhường đường. Lao qua, tôi kịp thấy thân xe họ dán vội tấm băng rôn đỏ với dòng chữ, "Hướng về miền Trung". Họ cùng chung đích đến với mình, tôi nghĩ vậy. Cái tình của cánh lái xe đường dài lúc này thật đáng quý.

Sớm hôm sau, tôi chuyển 20 chiếc kèm hai máy lớn cho người bạn đi cứu trợ tại rốn lũ Lệ Thủy. Hai mươi chiếc còn lại, tôi và một nhóm cứu trợ khác sẽ mang đến gần động Phong Nha, nơi có địa hình phức tạp, khó di chuyển hơn. Thật may vì đi xe bán tải, vừa chở được hàng cồng kềnh, vừa có thể đi qua những vùng ngập sâu hay đường xấu. Có đoạn, ngập gần hết cọc đường, áng chừng hơn nửa mét nước, chiếc bán tải "thành phố" này vẫn lầm lũi qua được.

Tôi dùng xe bán tải cứu trợ vùng lũ miền Trung Đoàn xe bán tải vượt qua vùng nước lũ.

Kinh nghiệm cho các bác đi qua đoạn ngập nước là phải hiểu chiếc xe của mình và thám thính địa hình trước. Cảm thấy ổn, hãy gài cầu (với xe hai cầu), giữ đều chân ga để bò qua. Nếu xe chết máy giữa chừng, đừng cố khởi động bởi nhiều khả năng nước đã lọt vào trong cổ hút rồi, nên dừng lại và gọi cứu hộ nếu không muốn trả giá đắt.

Những chiếc máy lọc nước tôi mang vào, tôi trao tận tay vài hộ dân tôi gặp và nhờ các cán bộ tại địa phương phân phát giúp. Sau khi giải thích cơ chế và cách dùng loại máy này, bà con ai cũng phấn khởi bởi giờ đây thiếu nước sạch lắm, có thể chịu đói nhưng chịu khát thì không được lâu. Chiếc bán tải cứ thế lầm lũi cùng tôi qua hết thôn này sang thôn khác, xã này sang xã khác...

Một mình tôi với chiếc xe lại trở ra quốc lộ, về lại Hà Nội cho kịp sáng mai đi làm. Ngược chiều tôi lúc này, vẫn là hàng dài những chiếc xe tải nối đuôi nhau với dòng chữ, "Hướng về miền Trung".


Độc giả Ngô Tiến Hòa

Chia sẻ Facebook
loading...