Cứu sống người đàn ông mang 'bom nổ chậm' trong bụng

Chia sẻ Facebook
14/08/2019 15:58:11

Chiều 14/8, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết, ca  phẫu thuật cấp cứu trường hợp túi phình động mạch chủ bụng kích thước 9cm x 8.6cm cho ông N.V.V. (57 tuổi, Đăk Lăk) đã thành công, người bệnh vừa được xuất viện.

Hình ảnh túi phình động mạch chủ trong ổ bụng bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân không hề biết động mạch chủ bụng mình bị túi phình khổng lồ, thậm chí viêm dính vào cột sống. Sáng cùng ngày, người bệnh còn tự chạy xe máy đi kiểm tra sức khỏe và không hề hay biết về sự tồn tại của một “quả bom nổ chậm” trong bụng.

Tại Bệnh viện Bình Dân, ông V. và gia đình được bác sĩ giải thích thêm về túi phình ở động mạch chủ lớn nhất trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan ở nửa phần dưới của cơ thể. Túi phình kích thước 9cm x 8,6cm, như một trái bưởi nhỏ, nếu vỡ sẽ có nguy cơ tử vong lên đến trên 90%.

BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, PGĐ Bệnh viện Bình Dân cho biết, đây là ca phẫu thuật nhiều thách thức, không chỉ bởi khối phình “khổng lồ” choán chỗ trong ổ bụng, có phản ứng viêm dính vào đốt sống thắt lưng (đốt sống L1, L2) gây đau lưng mà cổ túi phình nằm quá sát động mạch dưới thận, gây bất lợi cho thao thác phẫu thuật.

Nhóm phẫu thuật mất gần 1 giờ để cẩn trọng bóc tách, tìm cách kẹp thành công động mạch ngay dưới thận, ngăn máu đổ về túi phình. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ trọn khối xơ vữa có trọng lượng 0,5 kg trong túi phình, đặt thành công ống ghép dacron (động mạch nhân tạo) vào động mạch chủ bụng thay thế cho đoạn bị phình giãn.

Một tuần sau phẫu thuật, ông V. đã đi lại được, ăn uống tốt, giảm đau lưng, các chỉ số xét nghiệm máu và chức năng mạch máu ổn định.

BS Cẩm Hoàng cho biết thêm, phần lớn người bệnh được phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng hoặc sờ thấy khối phình trong bụng đập theo nhịp tim. Đối với các bệnh nhân phình động mạch chủ bụng, khi có các triệu chứng như đau bụng, ngất, da niêm nhạt… cần nghĩ đến khả năng túi phình đã vỡ.

LÂM THỤY

Chia sẻ Facebook
loading...