Cứu sống cụ bà 77 tuổi bị vỡ túi phình động mạch não

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 17:58:39

Dùng phương pháp can thiệp nội mạch cứu sống cụ bà 77 tuổi bị xuất huyết não do vỡ túi phình động mạch não.

Kết quả chụp DSA cho thấy túi phình động mạch cảnh trong bên trái.

Chiều 13/8, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, vừa cấp cứu và điều trị thành công cho bà P.T.S (77 tuổi, ngụ ở quận Tân Bình, TP HCM) bị xuất huyết não do vỡ túi phình động mạch não bằng phương pháp can thiệp nội mạch.

Được biết, bà S. đột ngột đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao 220/120mmHg trong khi đang khám sức khỏe định kỳ. Ngay lập tức, bà S. được chuyển xuống phòng cấp cứu.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn chuyên khoa và tư vấn gia đình, bởi đây là một trường hợp cần phải xử trí cấp cứu bít túi phình để ngăn chặn xuất huyết não tiếp diễn có nguy cơ dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Sau khi làm xét nghiệm, chụp CT Scan sọ não có bơm thuốc cản quang, chụp mạch máu não phát hiện túi phình động mạch cảnh trong bên trái có kích thước 3,5x3cm, ekip can thiệp quyết định xử trí bằng phương pháp thả coil (vật liệu gây bít túi phình) và sau đó đặt 1 stent để chẹn cổ túi phình.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Sau can thiệp, người bệnh phục hồi tri giác tốt, qua CT Scan sọ não sau 24h cho thấy ngưng chảy máu hoàn toàn trong não. Sau 3 ngày theo dõi và điều trị, bà S. ra viện với sức khỏe phục hồi gần như hoàn toàn.

Theo BS. Phan Quốc Dũng, đơn vị đột quỵ - can thiệp thần kinh (BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, triệu chứng xuất huyết dưới nhện là tình trạng chảy máu vào khoang dưới nhện của não. Đây là một thể thường gặp trong các bệnh mạch máu não, chiếm tỷ lệ từ 5-7% và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong trong các bệnh lý liên quan đến mạch máu não.

Khi phát hiện người bệnh có các triệu chứng đột quỵ nói chung, cần nhanh chóng gọi Cấp cứu 115 và đưa bệnh nhân đến các bệnh viện có chuyên khoa đột quỵ để được hỗ trợ. Tuyệt đối không được áp dụng các phương pháp dân gian như chích máu, bấm huyệt, lay giật người bệnh… làm mất đi “thời gian vàng” để kịp thời cứu chữa người bệnh.

NGUYỄN THỦY

Chia sẻ Facebook
loading...