Cựu phó thủ tướng Nga bình luận thất bại của quân đội Nga ở Syria ngày 7 tháng 2

20/02/2018 10:40:57

“Đoàn quân tấn công chẳng thể biết họ trở thành mục tiêu để pháo binh Mỹ biến thành “cháo”. Theo các thông tin phía Mỹ công khai thì họ đã sử dụng phương tiện chiếu đấu điện tử làm cho tê liệt hoàn toàn liên lạc của đối phương (người Nga)...

Cựu phó thủ tướng Nga Alfred Kox: Trận đụng độ Nga-Mỹ ngày 7 tháng hai ở Syria là sự đụng độ hai trường phái quân sự:

Phía Nga thì vũ khí Nga, phía Mỹ thì vũ khí Mỹ, nhưng phía Nga đã thua về độ hiện đại của vũ khí, tổ chức chiến dịch và thông tin. Đây là sự kiểm tra hiệu quả của các mặt quân sự trên chiến trường của hai trường phái – từ lập kế hoạch chiến dịch tới kết thúc chiến dịch, kể cả trinh sát, ngụy trang cho đến các hành động tác chiến.

Ông Kox nhấn mạnh rằng khi người Nga bắt đầu chiến dịch người Mỹ đã nhìn thấy rất rõ và cảnh báo trước không nên tấn công vào khu vực của quân Mỹ và đồng minh của họ đồn trú, nhưng những đợt pháo kích từ phía Nga đã bắt đầu mà chẳng gây ra thiệt nào cho quân Mỹ và liên minh.

“Đoàn quân tấn công chẳng thể biết họ trở thành mục tiêu để pháo binh Mỹ biến thành “cháo”. Theo các thông tin phía Mỹ công khai thì họ đã sử dụng phương tiện chiếu đấu điện tử làm cho tê liệt hoàn toàn liên lạc của đối phương (người Nga)...

Khi đội quân Nga tới quá gần đủ để phản công có hiệu quả thì người Mỹ bắt đầu cắm cao cờ Mỹ lên trên căn cứ đồn trú để phía Nga nhìn thấy.

Theo lời cựu phó thủ tướng Kox, người Mỹ cho người Nga tín hiệu để dừng cuộc tấn công, tuy nhiên họ không dừng lại.

“Bây giờ sau khi thua cuộc họ nói có vẻ như họ tới đây tham gia chiến dịch với hai bàn tay không, ngoài AK thì chẳng có gì hơn… Đó không phải là sự thật. Khi mở chiến dịch tấn công người Nga có cả xe tăng, pháo và xe bọc thép chở quân. Người Mỹ nhìn thấy tất cả và khi nhìn thấy người nga không dừng lại sau cảnh báo và tiến tới rất gần thì họ bắt đầu sử dụng loại vũ khí pháo mới nhất, đồng thời cho máy bay cất cánh”, - ông Kox nói.

Sau khi vũ khí hạng nặng của Nga bị tiêu diệt thì quả thật là người nga bỏ chạy tay không thật… Số tử vong tính từ 100 tới 600 theo các nguồn khác nhau.

“Chính quyền nga vẫn cứ nghĩ sự vượt trội vũ khí Mỹ chỉ là câu chuyện hoang đường nhằm “cưa tiền ngân sách”, là câu chuyện cho những kẻ ngu muội. Tất cả những câu chuyện về sự tối tân của vũ khí Mỹ như máy bay không nhìn thấy, vũ khí chính xác là sự lừa bịp để “cưa ngân sách”. Logic của các tướng Nga: chúng ta làm như thế thì họ cũng chỉ có như thế, không thể hơn. Và nếu họ cũng chỉ có thế thôi thì chúng ta vượt trội họ về kinh nghiệm chiến đấu đã có ở Donbass, có quân đội thiện chiến hơn”, - ông Kox cho biết.

"Binh đoàn "Vagner" (CVK) thực chất được xem là tinh hoa quân đội, tất cả họ đã trải qua đặc nhiệm dù cơ động. Có quỷ mới biết được, cũng có thể đúng, CVK là tinh hoa quân đội nhưng lại chưa đụng độ với Mỹ bao giờ… Bây giờ mới là lần đầu tiên họ có cơ hội để đấm vào mặt quân Mỹ đến vỡ mõm", - ông Kox kể.

Ông Kox lưu ý là ở Syria quân Nga thua người Mỹ ở trinh sát, lập kế hoạch tác chiến và điều hành chiến dịch.

“Nhưng do sự vượt trội về vũ khí và phương tiện kỹ thuật của Mỹ và sự hoang tưởng trong đầu đội quân tinh hoa nga cho nên họ đã trở thành bia thịt trên thực tế. Thật đau lòng cho các gia đình khi người thân của họ họ sắm vai bia thịt thành công trong cuộc chiến này.

“Tiền bạc thì chi phí theo ngân sách, cho dù bị cưa đi không ít, nhưng còn con người? Có xứng đáng để tiêu sinh lực vào những cuộc thử nghiệm mà chính quyền gọi là tập trận như thế không? Phụ nữ nga chắc sẽ còn phải đẻ nhiều hay là sao đây?”, - ông Kox hướng tới tổng thống mà nhận xét, sau khi nhắc là tổng thống Putin phải nghỉ việc hai tuần để suy nghĩ về những gì đã xảy ra.

“Không chỉ đám cặn bã đã phá tiền ngân sách mà bây giờ còn muốn uống máu nhân dân ở đất nước xa xôi. Hai năm tập trận ở Syria, giết hại trẻ em và người già ở đó, phá hủy thành phố làng mạc và làm hàng triệu người di tản khỏi quê hương là chưa đủ hay sao?… Kết quả nhận được là thất bại và thất bại… Kẻ cướp bao giờ cũng kết thúc bằng sự giết người…”, - ông Kox kết luận.