Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang: "Phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh"

Chia sẻ Facebook
02/07/2019 15:02:52

Liên quan đến vụ án gian lận thi cử Hà Giang, chỉ có duy nhất 1 phụ huynh được nêu danh tính đầy đủ là ông Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang).

Công an tỉnh Hà Giang tống đạt quyết định khởi tố ông Phạm Văn Khuông. Ảnh: Thanh Niên.


Báo Giáo Dục Việt Nam đưa tin, theo Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, trong tháng 7, vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Sở GD-ĐT Hà Giang sẽ được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, đến nay Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang chưa có lịch xét xử cụ thể.


Trước đó, ngày 15/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ban hành Bản kết luận điều tra số 04 và chuyển hồ sơ vụ án đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang truy tố.


Theo báo Lao Động , đáng chú ý, trong bản cáo trạng của cơ quan điều tra tỉnh Hà Giang, chỉ có 1 vị phụ huynh bị nêu danh tính đầy đủ là ông Phạm Văn Khuông. Khi xảy ra vụ án đang là Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang và sau đó đã bị khởi tố trong vụ án này. Con ông này được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Cơ quan điều tra xác định đối với hành vi của bị can Phạm Văn Khuông, trực tiếp phụ trách Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị can Khuông không tham gia trong hội đồng thi vì căn cứ điểm theo khoản 2 Điều 7, quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định: Những người có người thân dự thi lại tỉnh trong năm tổ chức kỳ thì không được tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh), đã nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con.

Cụ thể, khoảng 8h ngày 13/6/2019, khi đó Hội đồng thi đã gửi phiếu dự thi cho các thí sinh, bị can Phạm Văn Khuông lên phòng làm việc của Hoài và nhờ Hoài xem xét giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018, đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình. Hoài hỏi số báo danh của con trai Phạm Văn Khuông thì bị can Khuông chỉ nhớ 3 số sau là 284 nên Phạm Văn Khuông đã lấy điện thoại ra gọi điện về nhà cho con nhưng không gọi được thì Hoài bảo: "Không cần đâu".

Sau đó, Hoài lấy điện thoại di động ra gọi điện cho Nguyễn Văn Ngũ là chuyên viên phòng khảo thí và bảo Ngũ cầm tập phiếu thi của trường THPT Chuyên Hà Giang lên phòng cho Hoài. Ngũ cầm lên, sau đó Hoài tìm và rút ra tờ phiếu thi và hỏi: "Đây có phải ảnh của con anh không", Phạm Văn Khuông nhìn lại và xác nhận là đúng, sau đó Phạm Văn Khuông nói với Hoài: "Nhờ chú quan tâm đến cháu".

Tiếp đó, khoảng 13h30 ngày 27/6/2018, sau khi ăn cơm xong với đoàn cán bộ coi thi của Học viện Ngân hàng tại nhà hàng ở TP Hà Giang, Phạm Văn Khuông gọi Hoài ra ôtô chuẩn bị đi về và Phạm Văn Khuông bảo với Hoài: "Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh", Hoài trả lời: "Vâng".

Ngoài ra, vào đầu tháng tháng 7/2018, bị can Triệu Thị Chính gọi điện cho Phạm Văn Khuông để hỏi số báo danh của con trai. Kết quả, con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Các bị truy tố trong vụ gian lận thi cử Hà Giang gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu Phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).


Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang: "Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp..." tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư [email protected] hoặc Hotline: 090.436.3758

Chia sẻ Facebook
loading...