Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev khuyên phương Tây ngừng cô lập Nga

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 11:06:50

Vị lãnh đạo cuối cùng của Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev đã khuyên phương Tây ngừng cô lập Nga và duy trì cách tiếp cận “mang tính xây dựng” hơn với chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin trong việc bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Cựu lãnh đạo Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev (Ảnh: Sputnik)


Trong một bài báo đăng trên tờ Rossiiskaya Gazeta , cựu lãnh tụ 85 tuổi của Liên Xô, người từng chứng kiến sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết và sự tàn lụi của Chiến tranh Lạnh, khẳng định rằng Moscow có một “vai trò quan trọng và tích cực” trên vũ đài chính trị thế giới.

“Đã đến lúc phương Tây nên từ bỏ nỗ lực nhằm cô lập Nga”, ông viết.

Ông Gorbachev phân tích rằng, những gì Tổng thống Putin thể hiện trong cuộc đối thoại trực tuyến thường niên với người dân hôm 14/4 cho thấy ông “đã nỗ lực để bình thường hóa quan hệ với phương Tây”.Tổng thống Putin đã đưa ra những ví dụ tích cực trong quan hệ hợp tác với phương Tây và tránh trả lời một số câu hỏi mang tính công kích Mỹ, thậm chí ông còn gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là “người tử tế”.

“Liệu các đối tác phương Tây của chúng ta (Nga) có chịu làm mới mình để duy trì những bước tiến mang tính xây dựng hơn không? Câu hỏi này đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng tôi khuyên họ nên làm vậy”, ông Gorbachev nhấn mạnh.

Theo cựu lãnh đạo Liên Xô, phương Tây không nên kỳ vọng rằng việc gây sức ép về kinh tế có thể khiến Nga chấp thuận vai trò thứ yếu trên thế giới. Hơn nữa, “tất cả chúng ta sẽ chỉ thua thiệt nếu để xảy ra một cuộc chiến tranh Lạnh mới”.

Ông cũng chỉ ra rằng việc Nga và Mỹ bắt tay với nhau để tìm ra một giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria sẽ “làm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây”.

“Nếu xu hướng hợp tác này tiếp tục phát triển, chúng ta (Nga và Mỹ) cần nhân rộng nó sang các lĩnh vực khác trong quan hệ 2 nước”, tuy nhiên đây sẽ là “một quá trình khó khăn và lâu dài”, ông nhận định.

Nga và phương Tây đang trải qua thời kỳ căng thẳng nhất trong quan hệ 2 nước kể từ sau Chiến tranh Lạnh do hành động sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga năm 2014, cũng như những cáo buộc về vai trò của Nga trong cuộc xung đột đẫm máu ở đông Ukraine.


Thành Đạt

Chia sẻ Facebook
loading...