Cựu CEO Facebook kêu gọi người dùng xóa ứng dụng sau lệnh cấm tin tức

Chia sẻ Facebook
21/02/2021 15:47:05

Cựu CEO Facebook tại Úc đã tuyên bố rằng người dùng nên gửi thông điệp đến công ty bằng cách xóa ứng dụng khỏi điện thoại của mình, sau khi Facebook có động thái chặn việc chia sẻ tin tức ở quốc gia này.

(Ảnh: fyv6561/ Shutterstock)


Stephen Scheeler, cựu Giám đốc điều hành của Facebook tại khu vực Úc và New Zealand, cho biết trên tờ The Australian rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội là đã có hành động “xấu xí”, đồng thời nói thêm: “Điều đó đáng lẽ không nên xảy ra. Nhưng thật không may, nó đã xảy ra.”


“Nhưng không có câu trả lời nào thỏa đáng… Nhưng tại Facebook, không ai bị mất việc cả,” ông cho hay rằng người dùng chỉ cần xóa ứng dụng khỏi điện thoại của họ.

Bên cạnh đó, ông Scheeler còn nói thêm rằng CEO Facebook Mark Zuckerberg và các nhà điều hành hàng đầu khác quan tâm “quá nhiều đến tiền bạc và quyền lực” khi vận hành một công ty có quy mô lớn trên toàn cầu. Và đây không phải là một điều gì tốt đẹp.


“Hãy tưởng tượng nếu một công ty Trung Quốc làm chuyện này, chúng tôi sẽ rất bực tức. Tất cả người dân Úc sẽ cảm thấy khá lo lắng về điều đó,” ông nói thêm.

Tuần này, Facebook đã chặn tất cả nội dung tin tức của Úc trên dịch vụ của mình bởi dự luật được đề xuất yêu cầu hãng này và tập đoàn Alphabet (của Google) phải trả phí cho các nhà xuất bản Úc để có các đường link về tin tức. Công ty cho biết tin tức chỉ chiếm chưa đến 4% nội dung mà mọi người xem trên nền tảng nhưng cho rằng điều này đã giúp các nhà xuất bản Úc kiếm được khoảng 315 triệu USD vào năm 2020.

Hôm 18/2 vừa qua, người dân Úc lưu ý rằng một lượng lớn các trang không phải là tin tức ở quốc gia này đã bị cấm do Facebook đã xóa nội dung khỏi nền tảng của mình, bao gồm các tổ chức từ thiện, các trang của chính phủ, dịch vụ công, doanh nghiệp nhỏ và nhiều trang khác không nhất thiết chia sẻ nội dung tin tức.


“Các hành động mà chúng tôi đang thực hiện tập trung vào việc hạn chế các nhà xuất bản và người dân Úc chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức ở Úc và quốc tế,” một phát ngôn viên của Facebook cho biết trên tờ CNBC về lệnh cấm. “Vì luật không hướng dẫn rõ ràng về khái niệm ‘nội dung tin tức’, chúng tôi đã đưa ra một định nghĩa rộng hơn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hủy bỏ bất kỳ trang nào vô tình bị tác động.”

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã nói với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và Thủ tướng Boris Johnson của Vương quốc Anh, các phương tiện truyền thông rằng “có rất nhiều sự quan tâm của thế giới đối với những gì Úc đang làm.”


“Sự thống trị của một số ít người gác cổng trực tuyến đã tàn phá sự cạnh tranh, kìm hãm sự đổi mới và làm suy yếu tinh thần khởi nghiệp,” dân biểu David Cicilline (đảng Dân chủ, tiểu bang Rhode Island) phát biểu hôm 19/2. Ông cam kết sẽ thông qua các dự luật nhằm “khôi phục sự cạnh tranh trực tuyến.”

Tờ The Epoch Times đã liên hệ với Facebook để bình luận về vấn đề này.


Theo The Epoch Times ,


Phan Anh

Chia sẻ Facebook