Cứu cá voi người đàn ông đối mặt án phạt

Chia sẻ Facebook
21/05/2020 13:48:31

AustraliaKhi đội cứu hộ chưa xuất hiện, người đàn ông nhảy xuống khỏi thuyền và bơi đến giải thoát cá voi con bị vướng vào lưới chống cá mập.

Người đàn ông đối mặt án phạt vì cứu cá voi

Một người điều khiển drone phát hiện cá voi con gặp nạn ở vùng biển thuộc thành phố Gold Coast, bang Queensland, lúc 7h sáng hôm 19/5 (giờ địa phương). Đây nhiều khả năng là cá voi lưng gù, chưa rõ đã mắc kẹt bao lâu. Đội cứu hộ từ Sở Nông nghiệp và Ngư nghiệp Queensland (DAF) mất tới gần ba tiếng để đến nơi.

Khi đội cứu hộ chưa xuất hiện, một người đàn ông trên chiếc thuyền nhỏ gần đó đã nhảy xuống, dùng dao giải thoát cá voi khỏi tấm lưới. Đám đông đứng trên bờ theo dõi sự việc reo hò khi thấy anh thành công. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến anh đối mặt với mức phạt lên đến 26.900 đôla Australia do can thiệp vào lưới chống cá mập.

"Tôi đang gặp rắc rối. Tôi không đi ra ngoài đó để ngắm cá voi. Đó là một ngày 'đắt giá', nhưng đôi khi bạn cũng phải trả giá mà. Tôi đã không nghĩ đến khoản tiền phạt", người giải cứu chia sẻ. Anh cho biết, các nhân viên DAF đã tới nói chuyện sau khi mình lên bờ.

DAF xác nhận đang điều tra sự việc nhưng chưa đưa ra án phạt. Vụ giải cứu vô cùng mạo hiểm, theo giám đốc DAF Mark Furner. "Lưới chống cá mập là một thiết bị nguy hiểm. Chúng tôi đã từng gặp trường hợp không may mất mạng khi mắc vào nó", Furner nói.

Jonathan Clark, nhà hoạt động tại tổ chức bảo tồn sinh vật biển Sea Shepherd, nhận xét hành động của người đàn ông là rất dũng cảm. Sea Shepherd đang kêu gọi chính quyền bang Queensland loại bỏ lưới cá mập khi cá voi bắt đầu bơi đến miền bắc trong chuyến di cư hàng năm. "Việc loại bỏ lưới trong mùa cá voi di cư sẽ là một khởi đầu tốt, sau đó là kiểm nghiệm những công nghệ khác, ví dụ drone", Clark cho biết.


Thu Thảo (Theo Guardian )

Chia sẻ Facebook
loading...