‘Cuộc sống đổi thay’ ở đất nước Phật giáo Bhutan

Chia sẻ Facebook
31/01/2018 03:37:59

Bạn đã tới Bhutan chưa? Nhiếp ảnh gia Cathal McNaughton của Reuters có dịp viếng thăm Vương quốc Bhutan thuộc Nam Á để ghi lại những đổi thay cuộc sống của người dân ở đất nước Phật giáo này.

Trong nhiều thập kỷ Bhutan không có truyền hình, không có hệ thống đèn giao thông nhưng nay cuộc sống tại đất nước này ngày càng phát triển. Du khách có thể thấy các quán bar mọc lên ở thủ đô Thimphu, hình ảnh các thanh thiếu niên chơi điện tử trong tiệm internet, còn một số người khác thì chơi bida.

Bhutan với dân số khoảng 820.000 người, nằm ẩn mình bên dãy Himalaya hùng vĩ, ‘giữa’ Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là một quốc gia chịu ảnh hưởng của Phật giáo, còn lịch sử văn hóa bao trùm bởi văn hóa Tây Tạng.

Trong ảnh cho thấy trong giờ giải trí, các nhà sư thay áo choàng của họ để khoác lên mình trang phục của hai đội tuyển Manchester United và Chelsea để chơi đá bóng ở thung lũng Phobjikha.

Một người đàn ông đang hát karaoke ở quán bar, cạnh bên phải là bức chân dung của Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck (sinh năm 1980).

Thanh thiếu niên đang chơi game trong tiệm internet.

Dự án thủy điện Punatsangchu đang triển khai thi công ở thị trấn Wangdue Phodrang, Bhutan.

Ông Zeko, 73 tuổi, tại thành phố Punakha, nói với Reuters: "Tôi rất vui khi có điện thoại di động để tôi có thể nói chuyện với người thân và con tôi bất cứ lúc nào".

Cậu bé Sonam Tshering, 13 tuổi, tâm sự rằng trong tương lai muốn trở thành một giáo viên dạy khoa học, ngoài ra còn muốn xem danh thủ Cristiano Ronaldo chơi bóng cho Real Madrid.

Tượng Phật khổng lồ Dordenma ngay trung tâm lối vào thung lũng Thimphu.

Một thanh niên đang uống cốc rượu bên trong một cửa hàng tạp hóa ở Thimphu.

Bhutan chủ yếu phát triển nông nghiệp, nhưng ngày nay cơ sở hạ tầng phát triển, điện thoại di động và tivi có ở hầu hết các gia đình.

Quần jean ống dài cũng được mặc phổ biến, ngoài trang phục truyền thống là áo dài Gho của đàn ông và váy Kira của phụ nữ.

Cô Lhaden, 38 tuổi - một phụ nữ đã ly dị mải mê hát trong một quán bar cho đến nửa đêm ở Thimphu.

Lhaden kiếm được khoảng 3 triệu đồng/tháng cho nghề hát quán bar. Cô chia sẻ: "Cuộc sống lặng lẽ trôi, tôi không buồn, cũng không vui, mọi thứ đều đã an bài số phận".

Sau nhiều năm dành dụm, cô Lhaden mua được một căn hộ nhỏ.

Cuộc sống Bhutan đang chuyển mình khắp nơi, đất nước đa dạng về cảnh quan núi, rừng, có tuyết rơi đang hòa mình vào cuộc sống hiện đại. Trong ảnh cho thấy khói bốc lên từ một xe cơ giới đang làm đường gần thị trấn Punakha.

Hình ảnh một phụ nữ địu con trên lưng ở Bhutan.

Chia sẻ Facebook