Cuộc hội ngộ sau 30 năm giữa nữ dân quân và người tù binh Mỹ đặc biệt

Chia sẻ Facebook
02/11/2017 08:31:40

Với bà Nguyễn Thị Kim Lai, còn sống trở về trong thời bình đã là một điều kỳ diệu, vậy mà bà lại được gặp lại người tù binh đặc biệt năm nào.

Bức ảnh chụp bà Nguyễn Thị Kim Lai cùng người lính Mỹ William Andrew Robinson thời chiến và sau 30 năm sau. (Ảnh: Facebook)

Sáng 20/9/1965, William Andrew Robinson là một nhân viên trên một máy bay trực thăng HH-43 Huskie đang giải cứu phi công của một chiếc máy bay F-105 Thunderchief đã bị bắn rụng, thì trực thăng của ông cũng bị bắn hạ xuống Hương Khê – Hà Tĩnh. Ông bị nữ dân quân Nguyễn Thị Kim Lai phát hiện và gọi đồng đội đến bắt giữ.

Lúc đó cô Nguyễn Thị Kim Lai chỉ cao 1m 47, nặng 37kg trong khi Robinson cao tới 2m 2 và nặng 125kg. Không ngờ, hình ảnh đó đã được nhiếp ảnh gia Phan Thoan ghi lại.

Ông Robinson bị giam giữ tổng cộng 2.703 ngày, và mãi đến ngày 12/2/1973 mới được thả về nước. Ông là tù binh bị giam giữ lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Năm 1995, các nhà quay phim Nhật Bản hợp tác cùng Xưởng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã thực hiện một bộ phim tài liệu lấy tên “Cuộc hội ngộ sau 30 năm” và đã tổ chức cho William Andrew Robinson gặp lại bà Lai.


“Lúc gặp tôi, câu đầu tiên ông ấy nói là: ‘Cô vẫn chẳng lớn được bao nhiêu”! Thật ra, lúc đó tôi đã nặng 43 kg nhưng ông ấy đã tăng lên 150 kg'”, bà Lai cười, kể lại.


Cuộc trùng phùng trong thời bình giữa 2 người đã từng đứng ở hai đầu chiến tuyến sẵn sàng xả súng vào nhau hóa ra cũng nhẹ nhõm như nụ cười họ dành cho nhau. “Lúc đó, Robinson mới cưới vợ, tôi cũng có chồng con, cuộc sống đã yên ổn. Quá khứ dù như thế nào thì vẫn mãi là quá khứ. Chúng tôi gặp lại nhau, nhắc lại chuyện xưa như những người đã quen thuộc và xem ngày tháng cũ là kỷ niệm” , bà Lai hồn hậu nói.


Hồi tưởng lại những ngày tháng thời chiến, bà kể: “Lúc ấy tôi mới vào dân quân, còn chưa thạo súng đạn nên hoàn toàn có thể bị viên phi công Mỹ bắn hạ. Thế nhưng, William Andrew Robinson đã không ra tay. Sau này gặp lại Robinson, tôi mới biết rằng lúc đó, ông không bóp cò vì nhìn thấy tôi, ông nhớ đến đứa em gái nhỏ ở quê nhà” . Sự lựa chọn của Robinson đã làm thay đổi cả hai cuộc đời.


“Nếu lúc ấy Robinson bắn trả, tôi đã không còn sống đến hôm nay và có thể ngay sau đó, ông cũng bị quân ta tiêu diệt”, bà Lai cho biết.


Bức ảnh bà Lai chụp cùng ông Robinson sau 30 năm gặp lại cũng được bà treo trang trọng bên cạnh khung hình năm xưa.

Hiện nay, William Andrew Robinson đang sống Florida, Mỹ. Nữ dân quân Nguyễn Thị Kim Lai giờ thành bà nội/ngoại hiện sống tại xã Hương Phong, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.


TinhHoa tổng hợp

Chia sẻ Facebook