Cuộc đời của bầu sô huyền thoại Việt Nam Duy Ngọc

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 05:43:14

Nhiều nghệ sỹ tên tuổi cũng như bạn bè đã đến tang lễ tiễn biệt ông bầu show huyền thoại Duy Ngọc, còn gọi là Cậu 3 Duy Ngọc. Từ đây nhiều ký ức đẹp về ông được hồi tưởng...

Cái tin bầu show Duy Ngọc đột ngột qua đời làm bàng hoàng nhiều nghệ sỹ và đau xót với nhiều khán giả thế hệ 7X trở về trước.

Ông bầu lẫy lừng nhưng không có người nối nghiệp

Ông bầu Duy Ngọc là người Việt Nam chánh tông nhưng đến lúc qua đời ông vẫn mang quốc tịch Pháp. Số là lúc còn nhỏ ông có một ngoại hình trắng trẻo thư sinh. Một đôi vợ chồng quan chức người Pháp quá yêu mến ông đã xin ông làm con nuôi.

Ông được mang sang Pháp lấy quốc tịch xong thì trở về Việt Nam. Đó là lý do ông mang tên Pháp Louis Nicolas bên cạnh cái tên Việt Nam Lê Duy Ngọc.

Trước khi qua đời ông vẫn còn giữ quốc tịch Pháp nên toàn bộ bất động sản của ông đều do con cháu đứng tên thay.

Ông lập gia đình sớm nhưng khi con trai, anh Lê Thanh Ngọc được 3 tuổi thì ông và bà ly dị. Bà trở về Nha Trang sinh sống và bước thêm bước nữa.

Theo bà Nguyễn Thị Lan, vợ cũ của ông bầu Duy Ngọc, lý do hai người chia tay vì xung quanh ông có quá nhiều bóng hồng. Bà quá ghen nên bắt buộc rời xa ông.

Ngược lại ông chỉ quen bạn cho vui chứ không tái hôn. Kể từ ngày chia tay đến trước khi ông mất, hai ông bà vẫn thường liên lạc. Hai người xem nhau như đôi bạn quý. Bà cần điều gì ông điều giúp đỡ.

Người con trai duy nhất, anh Lê Thanh Ngọc dù có theo đỡ đần cha trong công tác hậu cần nhưng vì không mê nghề bầu show nên anh đã rẽ lối sang hướng kinh doanh.

Ngược lại, bầu Duy Ngọc có một người con nuôi tên Dũng - con trai người em gái thứ sáu, nối nghiệp bầu của ông. Tuy nhiên, không may mắn anh Dũng vì bị bệnh phổi đã qua đời trước cả cha mình.

Một người học trò nghẹn ngào trước linh cữu của ông bầu huyền thoại, Duy Ngọc - ảnh: Tam Anh.

Theo anh Lê Thanh Ngọc, sở dĩ anh không muốn theo nghề cha vì nhìn thấy công việc này quá cực khổ cần một đầu óc tính toán thật nhạy bén. Tính may rủi quá cao nên anh không dám mạo hiểm như cha.

Ngoài anh Dũng thì không một ai trong gia đình nối nghiệp bầu show của Duy Ngọc. Cho dù vào thập niên 1960 ông được xếp vào hàng 4 ông bầu lừng lẫy nhất Sài Gòn. Vào thập niên 1990, ông được xem là bầu show thành công nhất Việt Nam.

Nếu tính từ thời điểm sau 1975, anh Duy Ngọc là ông bầu đặc trưng của cơ chế thị trường.

Trong khi các đoàn nhà nước vẫn trong cơ chế bao cấp thì đoàn Duy Ngọc tự thu tự chi và ý thức rõ việc phục vụ món ăn tinh thần nào khán giả cần chứ không phải ép người ta xem cái mình có".

Không dừng lại ở đó, ông còn là người tiên phong tạo ra chương trình tạp kỹ bao gồm có ca nhạc, tấu hài, ảo thuật, xiếc, cải lương tại Việt Nam.

"Rất nhiều ngôi sao tên tuổi của nền nghệ thuật Việt Nam đã từng trình diễn tại đoàn của Duy Ngọc.

Lý do là vì chương trình của ông luôn đa dạng kiểu thứ gì cũng có và thứ gì cũng chất lượng nên tụ họp được rất nhiều ngôi sao ở nhiều lĩnh vực"

Ăn mặc lôi thôi, diễn ẩu tả đừng bước lên sân khấu Duy Ngọc

Dù là một ông bầu nhưng Duy Ngọc rất quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài. Ông luôn ăn mặc thật đẹp và luôn giành vai trò MC. Điều đặc biệt, nghệ sỹ nào được ông mời diễn mà ăn mặc không đẹp sẽ không bao giờ được ông cho ra sân khấu.

Theo ông, người nghệ sỹ phải đẹp từ tâm hồn đến thể xác. Như thế mới là tôn trọng tổ nghiệp, tôn trọng người xem. Nghệ sỹ nào diễn hời hợt qua loa sẽ không còn cơ hội xuất hiện trên sân khấu của ông.

Người vợ duy nhất và người con trai duy nhất của ông bầu huyền thoại Việt Nam, Duy Ngọc - ảnh: Tam Anh.

"Có lần bạn diễn của tôi bị bệnh đột xuất nên tôi thế bằng một người khác. Vì quá gấp gáp nên cậu ấy không chuẩn bị kịp nên mặc nguyên bộ đồ bình thường đi diễn.

Khi chúng tôi xuất hiện trong hậu trường, anh năm hỏi tôi cậu ấy là ai. Tôi trả lời đó là bạn diễn. Anh năm đã từ chối không cho người ấy bước ra sân khấu vì phục trang quá xuề xòa"

Ngược lại với những nghệ sỹ nào mê nghề, diễn hay ông mời mãi, dù có chờ đợi cũng không bao giờ nóng giận hay nản chí.

"Anh Năm Duy Ngọc có một đặc điểm là hễ thích tiết mục nào là bắt diễn đi diễn lại tiết mục đó hoài.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Đôi khi chúng tôi đến trễ vì kẹt show, anh vẫn kiên nhẫn chờ và động viên chứ không hề quát mắng. Chính vì thái độ hòa nhã này mà chúng tôi rất kính trọng ông

Làm từ thiện là một niềm hạnh phúc

Vì tính nghiêm túc trong nghề mà đoàn Duy Ngọc đi diễn từ nam chí bắc lúc nào cũng được đông đảo khán giả ủng hộ. Nhờ vậy, ông luôn thành công trong kinh doanh.

Vào thời điểm thịnh của nghề ông sắm đến 4,5 căn nhà mặt tiền ở các quận trung tâm. Kinh doanh thuận lợi nên ông rất sòng phẳng chuyện tiền nong với nghệ sỹ.

Đặc biệt, ông không bao giờ bắt chẹt nghệ sỹ phải cống hiến cho mình. Ông thương nghệ sỹ như em cháu hay là con cái trong nhà.

Tình thương của ông cũng rất dạt dào dành cho người nghèo, bất hạnh. Vào tháng 7 âm lịch hàng năm, ông trữ trong nhà hàng chục tấn gạo. Đích thân ông đi đến từng chú xe ôm, từng cô vé số, từng người ăn xin phát phiếu.

Mỗi người có được tấm phiếu ấy sẽ nhận được 10 kg gạo cùng tiền mặt. Vào những chương trình giáp Tết, ông luôn trích quỹ giúp nghệ sỹ già neo đơn, nghèo khó quà Tết.

Có khi ông cũng tổ chức show từ thiện và kêu gọi đông đảo ngôi sao tham gia. Phần lớn trong họ đều ủng hộ catse giúp người nghèo.

Như con tằm phải nhã tơ, ông miệt mài chia sẻ tình thương với người khốn khó suốt mấy mươi năm. Theo anh Lê Thanh Ngọc, cha anh có dạy rằng, ông trời thương mình cho mình cái ăn thì mình cũng phái biết chia sẻ đều đó cho người khó khăn.

Đó là cách trả ơn cuộc đời tốt đẹp nhất. Người con cũng đã lĩnh hội được điều tốt đẹp này nên anh cũng thường cuyên làm việc thiện.

Vào những ngày cuối đời, ông bầu Duy Ngọc ít làm show. Tuy nhiên, hễ anh em nào tổ chức show diễn ông đều đến xem cổ vũ. Show diễn cuối cùng của ông diễn ra tại quận 8, tầm nữa tháng trước khi ông mất .

Show diễn này đặc biệt là có đến 14 bài hát cũ được cấp phép. Ông cũng đã chuẩn bị trích tiền bán vé cho viện dưỡng lão nghệ sỹ.

Chia sẻ Facebook
loading...