Cuộc chiến với IS tiêu tốn của Mỹ hơn 11 triệu USD mỗi ngày

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 03:02:07

– Kể từ năm 2014, Lầu Năm Góc đã chi hơn 7 tỷ USD trong cuộc chiến chống lại Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và Iraq. 

Máy bay chiến đấu của Mỹ (ảnh: Reuters)

Trong một báo cáo mới nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Tính đến ngày 31/3/2016, tổng chi phí của các hoạt động liên quan cuộc chiến chống lại IS kể từ khi chiến dịch chính thức được bắt đầu vào ngày 8/8/2014 là 7 tỷ USD, tương đương 11,6 triệu USD trong một ngày.”

Theo số liệu của Lầu Năm Góc, trong gần hai năm, Bộ tư lệnh quân đội Mỹ đã tấn công vào 22.779 mục tiêu, bao gồm các nhà máy sản xuất dầu mỏ và các cơ sở hạ tầng chiến lược của IS. Ngoài ra, các liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 7.794 cuộc không kích tại Iraq và 3.745 tại Syria. Trong tổng số 11.539 cuộc không kích, máy bay chiến đấu của Quân đội Mỹ đã ném bom 8.800 lần vào các mục tiêu.

Trong bối cảnh IS đang ngày càng tăng cường bành trướng lực lực lượng, Bộ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang lên kế hoạch đưa cuộc chiến bước vào giai đoạn mới. Dự kiến cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ sẽ lại “ngốn” một khoản ngân sách khổng lồ phục vụ cho chi phí quốc phòng trong thời gian tới.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Obama đã đệ trình bản dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2017, trong đó đề cập số tiền lên đến gần 600 tỷ USD dành cho Lầu Năm Góc. Theo giải trình từ phía Bộ Quốc phòng Mỹ, phần lớn ngân sách quốc phòng sẽ được phân bổ cho cuộc chiến chống IS. Đối với chiến dịch chống khủng bố nói chung, Lầu Năm Góc đang kêu gọi số tiền hơn 7 tỷ USD từ Quốc hội Mỹ, tăng hơn 35% so với ngân sách của năm trước.

Trước mắt, ưu tiên hàng đầu của Mỹ tại chiến trường Iraq là cung cấp thêm sức mạnh không quân cho lực lượng quân đội Iraq trong cuộc chiến “giành giật” lại tỉnh chiến lược Mosul từ tay IS. Được biết, Mỹ đã gửi hệ thống tên lửa pháo có tính cơ động cao (HIMARS), cùng với 217 binh sĩ tinh nhuệ tới Iraq nhằm gia tăng áp lực lên tổ chức khủng bố.


Vân Hồng (theo RT)

Chia sẻ Facebook
loading...