Cùng được một công ty tìm kiếm, tàu ngầm Argentina “may mắn” hơn MH370

19/11/2018 02:28:32

Công ty Ocean Infinity ở Houston (Mỹ) tìm được tàu ngầm Argentina mất tích 1 năm trước cũng chính là công ty đã thất bại trong cuộc tìm kiếm MH370.

Sau đợt tìm kiếm kéo dài 2 tháng bằng cách sử dụng tàu lặn điều khiển từ xa, Ocean Infinity đã phát hiện được tàu ngầm Argentina mất tích ở Đại Tây Dương năm ngoái.


Hải quân Argentina sáng 17.11 cho biết đã tìm thấy tàu ngầm ARA San Juan mang theo 44 thuỷ thủ mất tích 1 năm trước.

Tàu được phát hiện ở độ sâu 800 mét trong vùng biển ngoài khơi bán đảo Valdes ở vùng Patagonia thuộc Argentina, theo một thông cáo.

Hải quân cho hay một tàu lặn điều khiển từ xa đã xác định chắc chắn tàu ngầm này. Tàu lặn này là của tàu Ocean Infinity của Mỹ, được thuê để sử dụng trong nỗ lực mới nhất tìm kiếm tàu ngầm mất tích.


Theo ABC News, Ocean Infinity tìm thấy xác tàu sau khi tìm kiếm 24 địa điểm tương tự. Ocean Infinity - công ty Mỹ được quân đội Argentina ký hợp đồng phụ trách tìm kiếm với giá 7,5 triệu USD, tuỳ theo công ty này tìm được gì.

Hợp đồng 7,5 triệu USD được thực hiện theo hình thức “không tìm thấy không trả tiền”. Điều đó có nghĩa là công ty chỉ được nhận được thanh toán nếu họ tìm thấy gì đó.


Ocean Infinity cũng chính là công ty ký hợp đồng trị giá 70 triệu USD với chính phủ Malaysia để tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines mất tích từ ngày 8.3.2014.

Hợp đồng này cũng theo hình thức tương tự, “không tìm thấy, không trả tiền”. Tuy nhiên, Ocean Infinity không tìm được gì mới về MH370 sau 3 tháng tìm kiếm và hết hạn hợp đồng.

Tàu ngầm ARA San Juan liên lạc lần cuối vào ngày 15.11.2017.

Hải quân khi đó cho biết, trưởng tàu báo cáo rằng nước biển đã tràn vào ống thở, được sử dụng để đưa không khí từ trên mặt nước khi tàu ngầm bị ngập. Nước nhỏ xuống một trong những bình ắc quy, khiến nó bị đoản mạch.

Trưởng tàu sau đó liên lạc qua điện thoại vệ tinh báo cáo rằng vấn đề đã được kiểm soát. Nhưng, vài giờ sau, một vụ nổ được phát hiện gần thời điểm và địa điểm tàu San Juan được nghe thấy lần cuối.

Tàu ngầm này có đủ oxy để duy trì sự sống trong khoảng 10 ngày dưới nước. Nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan kết thúc vào tháng 11.2017.