​Cung cấp bản đồ phân bố nước ngọt dưới đất cho các tỉnh ĐBSCL

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:13:30

Bộ TN&MT đã gửi các bản đồ phân bố nước ngọt của từng tầng chứa nước, ở các độ sâu khác nhau cho các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long...

Nhằm hỗ trợ các địa phương triển khai một số giải pháp cấp bách để cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân ở các khu vực nguồn nước mặt bị xâm nhập mặn, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với các sở, ban, ngành tập trung khoan giếng tìm kiếm nguồn nước ngọt dưới đất, kể cả các tầng chứa nước nằm sâu (chưa được điều tra chi tiết) để cấp nước sinh hoạt tại chỗ, trong trường hợp cần thiết có thể dẫn đi xa để kịp thời cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Đồng thời, giao cho Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia hỗ trợ về kỹ thuật, nhân lực, thiết bị để thực hiện việc tìm kiếm nguồn nước ngọt, kể cả đội ngũ chuyên môn kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố nêu trên.

Bộ TN&MT cho biết, bộ đã và đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của El Nino, khí tượng, thủy văn và nhận định, dự báo sớm về dòng chảy trên các sông, xâm nhập mặn, cung cấp thông tin kịp thời để các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Cùng với đó là theo dõi chặt chẽ tình hình xả nước của các hồ chứa thủy điện trên dòng chính sông Mekong từ phía Trung Quốc và các hồ chứa trên các dòng nhánh để có giải pháp xử lý kịp thời bổ sung nguồn nước đẩy mặn, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước ngọt, đặc biệt là nước sinh hoạt như hiện nay.

Nhằm hỗ trợ một phần khó khăn cho người dân ở các khu vực đang thiếu nước ngọt sinh hoạt, Bộ TN&MT hỗ trợ các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng và Cà Mau, mỗi địa phương 500 triệu đồng và giao Quỹ bảo vệ Môi trường Việt Nam tổ chức thực hiện.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Chia sẻ Facebook
loading...