Cụm thi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

26/05/2015 09:22:20

- Còn hơn một tháng nữa đến kỳ thi THPT quốc gia, các cụm thi đã lên kế hoạch cho công tác coi thi, chấm thi và chuẩn bị về cơ sở vật chất nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Các cụm thi đã sẵn sàng

Năm 2015, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được giao chủ trì tổ chức cụm thi số 1 với tổng số thí sinh lên tới gần 15.000, trong đó, các thí sinh thuộc hai quận Hoàn Kiếm và Hoàng Mai của Hà Nội, thí sinh từ TP.Nam Định và một số huyện thuộc tỉnh Nam Định (Ý Yên, Vụ Bản, Mỹ Lộc, Nam Trực và Nghĩa Hưng).

Đến nay toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đã được Sở Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội và Nam Định bàn giao cho trường. Khu ký túc xá của trường cũng đã sẵn sàng dành cho 3.000 thí sinh ở xa có thể lưu trú trong thời gian thi. Ba điểm thi cụ thể đã được trường ấn định là: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Công tác khảo sát, thống kê các phòng thi đã hoàn thành. Công tác tổ chức chấm 8 môn thi đang được trường nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo thời hạn cuối nộp dữ liệu kết quả tuyển sinh THPT quốc gia theo quy định vào ngày 20-7.

Ông Hoàng Minh Sơn- Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Nhà trường cũng đã huy động một lực lượng lớn sinh viên tình nguyện tham gia, từ việc đón các em học sinh từ các nhà ga đến nhà trọ, hướng dẫn các em vào phòng thi nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh từ các địa phương về Hà Nội dự thi".

Trường Đại học sư phạm Hà Nội tổ chức thi THPT quốc gia cho thí sinh tại: Quận Ba Đình, quận Cầu Giấy, quận Tây Hồ và huyện Đông Anh của thành phố Hà Nội và thí sinh toàn tỉnh Vĩnh Phúc. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay trường tổ chức cụm thi cho gần 20.000 thí sinh.

Ông Nguyễn Văn Minh- Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm Hà Nội cho biết: "Hiện nhà trường đã xây dựng xong kế hoạch tổ chức cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Về kí túc xá, cán bộ coi thi, chấm thi... cũng đã được nhà trường bố trí xong. Hiện nhà trường đang lên danh sách để xếp phòng, số báo danh phù hợp với thí sinh.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Trường Đại học Lâm nghiệp, vốn có các điểm thi nằm toàn bộ trên địa bàn huyện Chương Mỹ, khá xa trung tâm lại hay xảy ra tình trạng mất điện. Do vậy, lãnh đạo trường đã kiến nghị Ban chỉ đạo thi và các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi. Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam lại bày tỏ lo lắng trước tình hình giao thông phức tạp bởi tuyến đường từ khu vực Long Biên tới Trâu Quỳ (Gia Lâm) có nhiều xe tải, xe container và có thể gây nguy hiểm cho thí sinh. Lãnh đạo trường đề nghị sở Giao thông vận tải có phương án cụ thể về vấn đề này.

Lo lắng khâu chấm thi

Cũng theo đại diện các trường đại học, năm 2015, lần đầu tiên tổ chức thi tới 8 môn nên công tác chấm thi khiến các trường phải tính toán nhiều hơn, nhất là với khối các trường kỹ thuật, kinh tế - thường không có giáo viên xã hội.

Ông Hoàng Minh Sơn- Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Dự kiến, khoảng 800 cán bộ viên chức của 3 trường, cụ thể: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sẽ được điều động tham gia công tác coi thi. Ngoài ra, do số lượng thí sinh quá đông nên nhà trường phải mời giáo viên giỏi các trường THPT để hỗ trợ công tác chấm điểm cho thí sinh.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Các cơ sở giáo dục đại học được giao chủ trì cụm thi sẽ có các số liệu chi tiết, làm cơ sở để tính toán được nhu cầu cần số cán bộ chấm thi cho từng môn là bao nhiêu, đặc biệt là các môn tự luận như: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí. Các cơ sở này sẽ phối hợp với các sở GD-ĐT điều động đủ số lượng cán bộ chấm thi để bảo đảm chất lượng và tiến độ đề ra.

Tuy nhiên, đại diện Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội, cho biết: Khó khăn nhất với nhà trường là khâu chấm. Chấm các môn trắc nghiệm sẽ không vấn đề gì. Hoặc môn toán nhà trường có thể tự chấm hoặc mời thêm một số giáo viên bên ngoài.

Nhưng vấn đề ở ba môn Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, nhà trường sẽ phải nhờ đến giáo viên phổ thông. Nếu để cho trường tự liên hệ với giáo viên THPT ở những địa bàn trường tổ chức cụm thi có thể rơi vào tình huống giáo viên sẽ chấm thi cho chính học sinh của mình. Còn nếu để cho Sở điều động dễ xảy ra tình huống cán bộ chấm thi phải đi lại quá xa, thậm chí trường đại học phải thuê khách sạn cho giáo viên nghỉ lại để làm nhiệm vụ như thế sẽ tốn kém thêm.