Cục pin điện tử "chui" vào mũi bé gái 3 tuổi

26/09/2017 02:02:31

BV Sản Nhi Quảng Ninh vừa gắp dị vật là một cục pin đồ chơi trong mũi bé gái 3 tuổi. Các bác sĩ cảnh báo cha mẹ cần chú ý khi cho con chơi những đồ vật nhỏ bé, sắc nhọn... tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Thông tin từ BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, ngày 26/9/2017, Phòng khám Tai Mũi Họng, BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Trần Gia L. (3 tuổi), thường trú tại Huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng: Trẻ ở nhà chảy máu mũi vài ngày nay, xuất hiện đau vùng mũi, vùng mắt, trong mũi chảy dịch màu vàng, lẫn máu.

Qua thăm khám, các bác sĩ thấy mũi bé có dấu hiệu sưng viêm, nghi ngờ dị vật, các bác sĩ đã chẩn đoán bằng hình ảnh và phát hiện sàn khe mũi có dịch, mũi phải trẻ có dị vật là viên pin hình tròn, đường kính khoảng 1cm, dày khoảng 2mm.


Các bác sĩ, điều dưỡng viên phòng khám đã nội soi gắp thành công dị vật là cục pin điện tử và ghi nhận hốc mũi bệnh nhân bị viêm loét gây chảy máu mũi… Kíp thủ thuật do BS. Trần Thị Quỳnh Mai, Khoa Ngoại & Chuyên khoa thực hiện.

Các bác sĩ tiến hành lấy dị vật ra khỏi mũi trẻ.

BS. Mai cho biết: Trường hợp bé Trần Gia L. do có dị vật là cục pin điện tử trong hốc mũi nên sau khi được gắp dị vật, bé vẫn phải nằm viện để được xịt rửa mũi và nếu cần thiết sẽ được gỡ vảy mũi và những mô bị hoại tử.

Dị vật Pin thường rất nguy hiểm, vì pin có nhiều chất hoá học ở trong đó, do vậy làm ăn mòn, hoại tử ảnh hưởng đến chức năng của mũi. Nhẹ thì vết loét nhẹ niêm mạc, nặng thì có thể gây hoại tử niêm mạc (thường từ 3-6 giờ), nặng hơn có thể gây viêm mô tế bào, nhiễm trùng, nhiễm độc, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Những trường hợp phát hiện muộn, dị vật đã làm mủ, gây nhiễm trùng và nguy hại đến các cơ quan thính giác, khứu giác và có thể ảnh hưởng đến toàn thân.

Do vậy, khi phát hiện các dị vật ở mũi của trẻ, cần phải đưa trẻ đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để khám, chữa trị kịp thời cho trẻ.

loading...