Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Đột phá trong công tác kiểm tra sau thông quan

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:44:34

- Với kết quả tăng thu từ công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) gấp hơn 3 lần so với năm trước, công tác KTSTQ của Cục Hải quan TP.HCM trong năm 2015 đã có nhiều bước đột phá.

Mô hình KTSTQ tại cửa khẩu

Theo Chi cục trưởng Chi cục KTSTQ Nguyễn Anh Tuấn, sau nhiều lần được điều chỉnh chỉ tiêu tăng thu cho ngân sách từ công tác KTSTQ (từ 450 tỷ đồng lên 500 tỷ, và 550 tỷ đồng), Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai các giải pháp đồng bộ, với mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu chống thất thu cho ngân sách Nhà nước từ công tác hậu kiểm, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các DN. Tính đến 31-12-2015, Cục Hải quan TP.HCM đã vượt chỉ tiêu phấn đấu về KTSTQ, với 230 vụ kiểm tra tại trụ sở DN (kế hoạch 225 vụ), với tổng số thuế tăng thu trên 605 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu phấn đấu trên 50 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với kết quả đạt được năm 2014.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, năm 2015, Luật Hải quan 2014 có hiệu lực thi hành với một số nội dung mới liên quan đến công tác KTSTQ, nhất là những thay đổi về thẩm quyền và quy trình KTSTQ. Trong đó, các Chi cục Hải quan thực hiện KTSTQ tại trụ sở cơ quan Hải quan đối với các hồ sơ hải quan có dấu hiệu vi phạm đã thông quan trong thời hạn 60 ngày. Triển khai quy định này, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo các Chi cục triển khai tích cực ngay sau khi thông tư hướng dẫn có hiệu lực vào tháng 4-2015. 

Điểm nổi bật trong công tác KTSTQ tại Cục Hải quan TP.HCM trong năm 2015 đó là các Chi cục thực hiện KTSTQ tại cửa khẩu theo Luật Hải quan 2014 đạt hiệu quả rất cao. Trong tổng số thuế tăng thu cho ngân sách từ công tác KTSTQ, số tăng thu do Chi cục KTSTQ thực hiện đạt 264 tỷ đồng, còn lại các Chi cục Hải quan thực hiện tăng thu trên 340 tỷ đồng, tăng 26 lần so với kết quả tăng thu từ công tác tham vấn giá năm 2014. Trong đó, một số Chi cục Hải quan cửa khẩu thực hiện công tác KTSTQ đạt kết quả cao, như: Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, vượt trên 200%; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đều đạt số tăng thu gần 100 tỷ đồng, đạt trên 100%...

Bên cạnh đó, để hỗ trợ công tác KTSTQ của các Chi cục Hải quan, Chi cục KTSTQ đã chủ động trong công tác thu thập, phân tích và xử lý thông tin, phân loại đối tượng có độ rủi ro cao, có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực gia công, sản xuất hàng XK, trị giá tính thuế, hàng hóa thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư miễn thuế,  phí bản quyền, mã số, thuế suất, C/O,… chú trọng những vấn đề mới phát sinh (hoàn thuế xăng dầu NK C/O mẫu D) để thực hiện KTSTQ. Tăng cường phối hợp làm việc, trao đổi thông tin với các Chi cục Hải quan và các phòng ban tham mưu nhằm hỗ trợ các đơn vị kịp thời nhận dạng, có biện pháp quản lý và ngăn chặn hành vi lợi dụng gian lận, trốn thuế ngay từ khâu thông quan...

Sẽ áp dụng mô hình mới

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp, kết quả KTSTQ năm 2015  mặc dù đã tăng khá cao, nhưng chủ yếu tăng trong 6 tháng cuối năm 2015 (trên 440 tỷ đồng), sau khi có chỉ đạo, chấn chỉnh quyết liệt của lãnh đạo Cục về những yếu kém trong công tác giá tính thuế theo Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Trên thực tế một số công chức Hải quan vẫn chưa thực hiện đúng quy định về công tác giá theo Thông tư 38, vẫn còn hiện tượng tờ khai giá thấp, nhưng công chức không đánh dấu nghi vấn, không chuyển tham vấn hoặc KTSTQ, hoặc có chuyển nhưng không phản hồi… Hiện nay, Cục Hải quan TP.HCM đã xây dựng giá đối với 382 mặt hàng, các Chi cục phải căn cứ vào bảng giá của các mặt hàng, nếu DN khai báo giá thấp hơn thì phải chứng minh được, nếu không sẽ không chấp nhận giá, thực hiện KTSTQ đối với DN.

Để phát huy kết quả năm 2015, chống thất thu hiệu quả, mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã chỉ đạo, tổ chức lại mô hình tham vấn giá và KTSTQ tại trụ sở cơ quan Hải quan thật hiệu quả, hạn chế những bất cập của các văn bản pháp quy, cũng như triệt để hạn chế mức giá giao dịch ngày càng giảm dần như trong thời gian qua. Căn cứ tình hình thực tiễn triển khai áp dụng, đánh giá những mặt đã làm được và chưa làm được để tổ chức mô hình áp dụng hiệu quả, phù hợp với quy định; tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho cộng đồng DN, chống gian lận thương mại, chống thất thu qua giá tính thuế và đặc biệt công tác quản lý giá tính thuế thống nhất trong toàn đơn vị, tránh cùng một đơn vị quản lý mà các Chi cục Hải quan chấp nhận hoặc điều chỉnh mức giá khác nhau cho cùng một mặt hàng giống hệt. 

Đầu năm 2016, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức hội nghị góp ý về mô hình  mô hình tham vấn giá và KTSTQ tại trụ sở cơ quan Hải quan. Các Chi cục Hải quan và các phòng chức năng đã cùng nhau bàn thảo chuyển mô hình công tác giá tính thuế từ Phòng Thuế XNK về các Chi cục Hải quan để thực hiện KTSTQ. Trong đó, sẽ tổ chức thực hiện từng bước, có lộ trình, đảm bảo chắc chắn, hiệu quả, không xáo trộn nhiều về lực lượng và tránh thất thu ngân sách.

Chi cục KTSTQ thực hiện kiểm tra theo  kế hoạch đánh giá tuân thủ pháp luật của DN, thực hiện các chuyên đề về KTSTQ đúng qui định. Nâng cao hiệu quả công tác KTSTQ về trị giá tính thuế, các dấu hiệu vi phạm về C/O, lĩnh vực đầu tư, gia công, sản xuất XK, đồng thời hỗ trự công tác KTSTQ tại các Chi cục Hải quan đúng quy định, đạt hiệu quả cao nhất…

Chia sẻ Facebook
loading...