Cuba trên đường trở thành cường quốc vaccine COVID-19

Chia sẻ Facebook
08/04/2021 10:08:53

Trong đại dịch COVID-19, Cuba có thể đạt đột phá quan trọng, trở thành quốc gia nhỏ nhất thế giới phát triển không chỉ một, mà vài loại vaccine COVID-19.


Theo tờ Washington Post, Cuba đang phát triển 5 loại vaccine COVID-19, trong đó 2 loại đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Cuba đặt mục tiêu triển khai tiêm chủng rộng rãi vào tháng 5 tới.

Nếu thành công, các vaccine của Cuba sẽ là chiến thắng về năng lực y khoa, chứng minh quốc đảo 11 triệu dân này có thể vượt mọi trở ngại từ phía Mỹ.

Theo các quan chức Cuba, các vaccine đang được nghiên cứu có thể để ở nhiệt độ phòng trong vài tuần và có thể tích trữ lâu dài dù nhiệt độ lên tới 46,6 độ C. Đây là vaccine có tiềm năng trở thành lựa chọn cho các quốc gia nhiệt đới, thu nhập thấp.


2 loại vaccine COVID-19 tiềm năng nhất là Soberana 2 và Abdala cần 2 tới 3 liều. Tỷ lệ miễn dịch mà 2 loại vaccine này tạo ra đều cao. Các nhà khoa học Cuba đang chuẩn bị dữ liệu lâm sàng về các vaccine để công bố quốc tế.

Nếu thử nghiệm giai đoạn 3 tích cực, Cuba sẽ chuyển sang nghiên cứu can thiệp diện rộng, sau đó sẽ tiêm chủng cho gần như toàn bộ 1,7 triệu người dân thủ đô Havana vào tháng 5. Tới tháng 8, Cuba sẽ tiêm cho 60% dân số cả nước và tiêm cho những người còn lại vào cuối năm nay.

Nếu đạt được, mục tiêu tham vọng này có thể giúp Cuba trở thành một trong những nước đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng, giúp Cuba thu hút khách du lịch và xuất khẩu vaccine COVID-19.

Chia sẻ Facebook