Cua-rơ từng tập huấn châu Âu soán Áo vàng Cup xe đạp xuyên Việt

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 02:54:54

Tay đua 21 tuổi của Quân khu 7, Huỳnh Thanh Tùng thi đấu xuất thần ở chặng 12, sáng 22/4 để đoạt Áo vàng từ Nguyễn Thành Tâm, chủ nhân tấm áo này từ đầu giải.

Nguyễn Thành Tâm mất áo vàng sau 12 chặng đã mặc. Ảnh: Tôn Đông Á.


Chặng 12 từ Bình Định đi Quy Nhơn lộ trình ban đầu được Ban tổ chức thông báo dài 116km. Tuy nhiên, hành trình thực tế sau khi các tay đua cán đích chỉ dài 97km. Tận dụng đường đua ngắn, các cuộc tấn công tách tốp liên tục xảy ra trên cung đường duyên hải miền Trung này.

Các đội mạnh như VUS TP HCM, Đồng Tháp liên tục tấn công hòng phá vỡ thế độc tôn nhằm bảo vệ Áo vàng cho Nguyễn Thành Tâm của An Giang. Sau nhiều cuộc tấn công liên hoàn, các đội mạnh đã “xé” mỏng được lực lượng của An Giang. Trong đó, áo vàng Nguyễn Thành Tâm bị tách ra khỏi đám đông để không thể lên so kè trên nhóm đầu. Lúc này, lực lượng của An Giang mỏng dần và cũng là cơ hội để các đội khách tiếp tục tính toán nước cờ thứ hai.

Bị đẩy vào thế trận “giữa muôn trùng vây”, Áo vàng Nguyễn Thành Tâm đã phải "quy hàng". Anh đành ngậm ngùi nhìn một nhóm các VĐV tranh chấp áo vàng ra đi, bản thân anh bị kẹp lại giữa những tay đua mạnh khác.

Tận dụng thời cơ từ việc Áo vàng bị rớt lại, nhóm đầu với những Huỳnh Thanh Tùng (QK7), Nguyễn Tấn Hoài (Đồng Tháp), Nguyễn Trường Tài (VUS TP HCM), Quàng Văn Cường (Hà Nội), Nguyễn Minh Luận (Vĩnh Long) tung những guồng chân mạnh mẽ lao nhanh về đích.

Tại đích đến, tuyển thủ quốc gia Huỳnh Thanh Tùng tung nước rút mạnh mẽ đoạt ngôi nhất chặng. Đây là lần đầu tiên cua-rơ từng đi tập huấn ba tháng ở Thuỵ Sỹ thắng chặng tại Cup Truyền hình TPHCM 2016, và là lần thứ ba anh này được mặc Áo vàng giải đua xe lớn nhất Việt Nam.

Áo vàng Nguyễn Thành Tâm cách đích khoảng 3km còn bị té ngã vì ra sức để về đích trong tốp đầu. Nỗ lực của anh bất thành, nên khi cán đích, anh đã cách người về đầu tới 5 phút 19 giây. Với kết quả này, Thành Tâm đành ngậm ngùi nhìn chiếc Áo vàng mà anh đã mặc từ đầu cuộc đua đến nay vào tay Huỳnh Thanh Tùng.

Tận dụng việc các đội đua mạnh tranh chấp nhau, Thanh Tùng bứt lên chiếm áo vàng. Ảnh: Tôn Đông Á.


Thanh Tùng là một tay đua trẻ tài năng. Anh từng giành HC bạc giải trẻ châu Á đầu năm nay. Thanh Tùng cũng từng được Liên đoàn xe đạp Thế giới (UCI) mời sang Thuỵ Sỹ tu nghiệp ba tháng. Chính nhờ được trui rèn và học tập ở những môi trường xe đạp phát triển, tay đua thuộc biên chế Quân khu 7 này trưởng thành nhanh chóng, dù đội đua của anh chỉ ở mức trung bình.

Ngoài Áo vàng, Thanh Tùng cũng đang giữ Áo trắng cho tay đua trẻ xuất sắc.

Thành Tâm, dù mất áo vàng, vẫn giữ áo xanh và áo đỏ vua leo núi.

An Giang vẫn dẫn đầu giải đồng đội, vị trí thứ nhì là Đồng Tháp và thứ ba thuộc về VUS TP HCM.

Ngày mai 23/4, các tay đua chinh phục chặng 13 từ Phú Yên đi Nha Trang trên quảng đường dài dự kiến 120km. Đây là chặng đua vượt đèo Cả và được dự báo sẽ còn nhiều biến động trên bảng xếp hạng tổng.


Đức Đồng

Chia sẻ Facebook
loading...