Cứ làm theo những điều này, sĩ tử chẳng cần thuốc bổ cũng có trí óc minh mẫn, thi cử tốt

14/06/2018 03:26:55

Tinh thần thoải mái, dinh dưỡng tốt giúp cho sĩ tử có một sức khỏe tốt nhất để bước vào kỳ THPT và đại học sắp gần kề.

Chuyên gia dinh dưỡng TS.BS Trương Hồng Sơn chia sẻ những “bí kíp” ăn uống giúp cho sĩ tử có đủ năng lượng để tỉnh táo học tốt và thi tốt.


Đừng quên bổ sung sắt và Iốt


Trong những ngày thi cử, cha mẹ thường chỉ tập trung vào việc tăng cường chất đạm cho con mà quên đi các nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho sự hoạt động nhạy bén của bộ óc.

Bác sĩ Trương Hồng Sơn cho hay Iốt là nguyên tố vi lượng rất cần để bộ não hoạt động linh hoạt. Nếu sĩ tử ăn thiếu Iốt sẽ làm giảm sức sáng tạo, giảm khả năng tiếp thu khi học tập và ghi nhớ. Lưu ý khi chế biến thức ăn cho con cha mẹ nên chọn mua các loại sản phẩm muối ăn co chứ Iốt để cho vào món ăn.


Nên bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ cho sĩ thi trong thời gian học thi, ảnh minh họa.

Một vi chất có liên quan chặt chẽ tới hoạt động của bộ não chính là sắt. Sắt ảnh hưởng rất lớn tới vấn đề tư duy, tiếp thu kiến thức của các sĩ tử. Nếu thiếu sắt sĩ tử học tập sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, tiếp thu kém.


“Phụ huynh nên cho các sĩ tử ăn những thức ăn giàu sắt như gan động vật, trứng, cá, rau xanh lá đậm… Vi chất sắt nguồn gốc động vật sẽ dễ dàng hấp thu hơn so với nguồn gốc thực vật. Nên cho các sĩ tử ăn thêm các thực phâm giàu vitamin C như cam, bưởi, ổi… sẽ giúp cho vi chất sắt dễ dàng hấp thu hơn”, bác sĩ Sơn nói.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K


Tăng cường các món ăn từ cá và các loại hạt có dầu

Bác sĩ Sơn cho hay các món ăn được chế biến từ cá hồi, cá thu, cá trích… rất nhiều chất béo omega 3. Và các loại hạt bí đỏ, hướng dương, mè… giàu omega 6. Đây là hai loại chất béo tốt cho sức khỏe rất tốt cho các tế bào thần kinh của các sĩ tử.

Để bộ não hoạt động tốt vì cần phải cung cấp đủ năng lượng ổn định. Năng lượng tốt cho hoạt động của trí não có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên cám. Đây là loại năng lượng ở dạng glucose trong máu giúp cho tinh thần tỉnh táo, giúp não hoạt động tốt hơn. Muốn cho sĩ tử có một giấc ngủ sâu và tinh thần thoải mái nên ăn nhiều ngũ cốc vào buổi tối.


Bác sĩ Sơn cũng cho biết thêm: “Để chuyển hóa được glucose  thành năng lượng thì cần phải bổ sung thêm cho các sĩ tử vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là  các vitamin nhóm B như B1, B3, B5, B6, B12. Trong đó, vitamin B12 có chức năng rất quan trọng cho hoạt động của hệ thần kinh do cần thiết cho quá trình tổng hợp myelin, vỏ trắng lipoprotein bao quanh sợi thần kinh, giúp bảo vệ và đảm bảo tính dẫn truyền các xung động thần kinh tốt giúp tư duy nhanh nhạy và sang suốt hơn”.


Ăn trứng sẽ rất tốt cho sĩ tử

Trong trứng, cá, thịt, sữa và các loại họ đậu có rất nhiều acid amin là thành phần tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh là chất mang tín hiệu từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác nên hết sức cần thiết. Sĩ tử tăng cường ăn những món ăn được chế biến từ những thực phẩm trên sẽ giúp cho tư duy của các sĩ tử nhạy bén hơn.

Bác sĩ Sơn lưu ý trong lòng đỏ trứng có nhiều chất Phospholipid, đây được coi là chất béo “thông minh” của não. Chất béo này giúp tạo myelin bao bọc dây thần kinh nên thúc đẩy sự truyền các tín hiệu một cách trơn tru trong não. Cơ thể con người có khả năng tự tạo ra phospholipid nhưng chế độ ăn có thêm chất này vẫn tốt cho các sĩ tử trong những ngày thi. Phospholipid ngoài có nhiều trong tròng đỏ trứng thì còn có trong thịt và nội tạng động vật.


Ngọc Minh