Cư dân mạng không ngừng đồn đoán về "hành động lạ" của Chủ tịch Castro

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 04:52:08

Một cuộc tranh luận trên các mạng xã hội đã nổ ra sau khi xuất hiện bức ảnh Chủ tịch Cuba Raul Castro bất ngờ nắm lấy cổ tay Tổng thống Mỹ Barack Obama và giơ lên khi kết thúc cuộc họp báo chung hôm 21/3. Có ý kiến cho rằng, đó là do ông Raul không muốn để ông Obama vỗ vai. 

Khoảnh khắc nắm tay kỳ lạ giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba. (Ảnh: CBS)

Truyền thông quốc tế đưa tin, kết thúc cuộc họp báo chung diễn ra sáng 21/3 tại Cung điện Cách mạng ở thủ đô Havana của Cuba, thay vì bắt tay hay một cái ôm thật chặt, Chủ tịch Cuba Raul Castro bất ngờ nâng cổ tay của ông Obama lên trong vài giây. Bàn tay của ông Obama khi đó rũ xuống và ông đáp lại bằng cách mỉm cười khá gượng gạo, vẫy chào mọi người trong khán phòng.

Hành động không biết do vô tình hay cố ý này của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba khiến mọi người liên tưởng đến khoảnh khắc khi trọng tài tuyên bố người chiến thắng trong một trận đấu, một cư dân mạng bình luận sau đó.


Một số ý kiến cho rằng ông Obama không muốn bắt tay với nhà lãnh đạo Cuba. Còn trang tin Metro của Anh viết: “Ông Obama có vẻ muốn đặt tay lên vai của ông Castro. Tuy nhiên, ông Castro dường như đã ngăn lại bằng cách nắm lấy cổ tay ông Obama và kết cục là dẫn đến hình ảnh kỳ quặc này”.


Trang tin Sputnik dẫn lời chính trị gia Nga có tên Gennady Zyuganov đánh giá cao hành động của Chủ tịch Cuba Raul Castro khi không muốn để cho ông Obama vỗ vai.


Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về cử chỉ của hai nhà lãnh đạo trong bức ảnh. Tuy nhiên, tờ Elite Daily bình luận: "Dù thế nào đi nữa, chắc chắn đó cũng không phải là cách mà ông Obama muốn để kết thúc cuộc họp lịch sử với chủ tịch Cuba".

Thực tế, ông Obama được cho là đã kết thúc tốt đẹp chuyến công du lịch sử tới Cuba với vai trò là tổng thống đương Mỹ nhiệm đầu tiên đặt chân tới quốc đảo này kể từ năm 1959. Tại đây, hai nhà lãnh đạo nhất trí gạt sang một bên những khác biệt để bắt đầu "một ngày mới" trong quan hệ giữa 2 nước sau một thời gian dài "đóng băng" do các lệnh cấm vận.

Chính sách bình thường hóa quan hệ với Cuba cũng được đánh giá là một trong những dấu ấn ngoại giao quan trọng của ông Obama sau 2 nhiệm kỳ tổng thống cùng với những dấu ấn khác như thỏa thuận hạt nhân Iran, Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP)…


Minh Phương


Tổng hợp

Chia sẻ Facebook
loading...