Cư dân mạng đồng loạt bình luận "BFF" để xác minh Facebook của mình được bảo vệ hay bị ai đó hack, theo dõi

21/03/2018 03:07:39


BFF của bạn màu xanh hay đen?


Gần đây, thông tin mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Facebook - để một đối tác bán dữ liệu của 50 triệu người dùng cho Cambridge Analytica và chúng đã được dùng nhằm tác động đến cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 khiến người dùng xôn xao. Facebook biết việc này nhưng không mạnh tay ngăn chặn. Động thái cứng rắn nhất của họ là đóng cửa tài khoản Facebook của Cambridge Analytica trong thời gian gần đây, hành động được mô tả là quá muộn màng.

Việc này cũng khiến người dùng cảm thấy hoang mang trước tính bảo mật của trang mạng xã hội được yêu thích này. Trên thực tế, không ít người cảm thấy Facebook có dấu hiệu "ăn cắp" thông tin của người dùng khi những quảng cáo về sản phẩm bạn mong muốn xuất hiện ngay trên newfeed, sau khi bạn tiết lộ điều này với một người bạn thân trong Messenger.

Người dùng Facebook cũng than phiền về việc thường xuyên nhận được tin nhắn thông báo về mã đặt lại mật khẩu Facebook và lo lắng trước nguy cơ bị mất trang cá nhân, cũng như lộ những thông tin được bảo mật.

Bạn có thường xuyên nhận được những dòng tin nhắn tương tự? Ảnh chụp màn hình.

Ngày 21/3, cộng đồng mạng đồng loạt kêu gọi nhau Hãy bình luận chữ BFF. Nếu chữ MÀU XANH thì Facebook của bạn đã được bảo vệ. Nếu chữ MÀU ĐEN, Facebook của bạn đã bị ai đó theo dõi hoặc bị ai đó hack, hãy đổi pass ngay.

Hình ảnh được đồng loạt chia sẻ trên Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Trước mối lo ngại về việc bị theo dõi, ăn cắp dữ liệu, hack FB, số đông đồng loạt comment để "test" thử. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy hoang mang khi đa phần các bình luận đều xuất hiện chữ màu đen. Hình ảnh có xuất hiện chữ BFF màu xanh dù chưa xác minh được tính thực hư lại càng làm người dùng thêm lo lắng.

Hình ảnh này khiến những người xuất hiện bình luận chữ BFF màu đen lo lắng. Ảnh chụp màn hình.


Tính thực hư của trào lưu này

Theo một bài viết trên trang Trải nghiệm số. BFF là viết tắt của Best Friends Forever, có nghĩa là Mãi mãi là bạn tốt nhất, hoặc ngoài ra còn có thể hiểu là viết tắt của Best Facebook On Friend, có nghĩa là "Bạn tốt nhất trên Facebook". Hoặc cũng có thể hiểu từ này chỉ Bạn thân, bạn tri kỷ, những người bạn tốt, có thể là nam – nam, nữ – nữ, nam – nữ đều được.

Từ khóa này nước ngoài dùng rất nhiều, nhưng Việt Nam thì có vẻ ít hơn nên ít bạn phát hiện là Facebook đã thêm một hiệu ứng vào nếu bạn gửi status hay comment từ này. Chữ BFF sau khi viết sẽ có màu xanh, mỗi khi bạn click chuột vào đó sẽ hiển thị một hiệu ứng là hai cánh tay "chạm khẽ vào nhau" trên màn hình báo hiệu một tình bạn tốt đẹp giống ảnh bên dưới:

Ảnh: Trải nghiệm số.

Theo tìm hiểu của trang này, không phải tất cả mọi người đều nhận được cập nhật này, nếu bạn gõ BFF lên status hay comment mà chỉ nhận được chữ BFF màu đen nghĩa là tài khoản bạn chưa được cập nhật, đơn giản vậy thôi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc này.


Nguyễn Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

loading...