CSGT sẽ không phải đeo 'thẻ xanh' khi tuần tra, xử lý vi phạm

Chia sẻ Facebook
09/10/2019 17:54:00

Tại dự thảo thông tư mới nhất về quy trình tuần tra kiểm soát của CSGT, Bộ Công an đã bỏ quy định CSGT phải có “thẻ xanh” mới được tuần tra kiểm soát và xử lý người vi phạm.

Thông tư quy định quyền hạn, chức năng, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT

Tại dự thảo này không còn quy định bắt buộc với cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phải đeo bảng hiệu (thẻ màu xanh có hình và số hiệu, cấp bậc). Thay vào đó, CSGT chỉ đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy định của Bộ Công an.

Được biết, quy định CSGT phải đeo “thẻ xanh” được thể hiện tại Thông tư 45/2012 quy định về biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ và được thực hiện từ năm 2013, sau đó Thông tư 02/2016 thay thế nhưng vẫn kế thừa và thực thi cho đến nay.

Theo quy định hiện hành thì những cảnh sát đã qua tập huấn, sát hạch được cấp thẻ xanh mới được bố trí tuần tra kiểm soát và xử lý phương tiện vi phạm trên đường. Còn những cảnh sát chưa được cấp thẻ, khi chốt trực và chỉ huy giao thông tại các ngã tư, nếu phát hiện vi phạm vẫn có quyền được dừng xe, nhưng việc xử lý vi phạm được giao cho cấp trên.

Theo thượng tá Vũ Quang Thái, Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, việc thay đổi nêu trên nhằm cụ thể hóa theo quy định của luật Công an Nhân dân 2018 vì luật này chỉ quy định công an nhân dân khi làm nhiệm vụ phải đeo số hiệu (có tên, mã số) mà không cần phải đeo các biển hiệu phụ có nội dung trùng lặp.

Thượng tá Thái cũng cho rằng, việc CSGT hiện nay làm nhiệm vụ phải đeo hai loại số hiệu và biển hiệu là không cần thiết. Mặt khác, cán bộ, chiến sĩ CSGT khi làm nhiệm vụ đã trải qua đào tạo, tập huấn và được cấp chứng chỉ và qua sát hạch.

Chia sẻ Facebook
loading...