Covid-19: Người nước ngoài ở Bắc Kinh được khuyến cáo 'hạn chế đi lại'

Chia sẻ Facebook
09/03/2020 17:16:38

Quan chức Bắc Kinh cho rằng người nước ngoài ở thủ đô Trung Quốc nên "hạn chế đi lại không cần thiết" trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

"Người nước ngoài ở Bắc Kinh nên hạn chế đi lại không cần thiết trong đợt bùng phát nCoV", Lý Huy, phó giám đốc Sở Ngoại vụ Bắc Kinh, phát biểu tại họp báo hôm nay ở thủ đô Trung Quốc.

Ông Lý nói thêm rằng chính quyền thành phố đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong cuộc chiến chống Covid-19, do số ca nhiễm từ nước ngoài tăng.

Nhân viên an ninh mặc đồ bảo hộ kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại lối vào một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh hôm 27/1. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được giới chức Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh Covid-19 đã hạ nhiệt ở Trung Quốc, khi số ca nhiễm mới liên tục giảm. Tuy nhiên, Trung Quốc gần đây ghi nhận nhiều trường hợp Hoa kiều hoặc người nước ngoài nhiễm nCoV khi tới nước này.

Bắc Kinh hồi cuối tháng 1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, đồng thời cảnh báo du khách nước ngoài đến thủ đô Trung Quốc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, hợp tác với chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Chính quyền Bắc Kinh lưu ý du khách nước ngoài đến thành phố phải "luôn cập nhật thông tin, thận trọng và tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần". Trang web chính thức của thành phố và các tài khoản mạng xã hội của Sở Y tế Bắc Kinh luôn cập nhật thông tin dịch bệnh, khuyên du khách tránh những nơi đông người, đeo khẩu trang và phải báo cáo với chính quyền nếu từng đi đến "những khu vực có dịch bệnh nghiêm trọng". Thành phố đã ghi nhận 422 ca nhiễm nCoV tính đến 6/3.

Covid-19 đã xuất hiện ở 109 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc vào tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận hơn 110.000 ca nhiễm, hơn 3.800 ca tử vong và hơn 62.000 người bình phục. Trung Quốc đại lục đến nay ghi nhận hơn 80.000 ca nhiễm và hơn 3.100 ca tử vong.


Mai Lâm (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...