Covid-19: Người Australia hào hứng đi uống bia sau nới phong tỏa

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:42:54

Thủ hiến Vùng lãnh thổ phía Bắc là một trong những người Australia đầu tiên đi uống bia sau gần hai tháng phong tỏa do Covid-19.

"Tôi sẽ tận hưởng một cốc bia và tôi nghĩ nhiều người cũng sẽ làm vậy", Michael Gunner, thủ hiến Vùng lãnh thổ phía Bắc của Australia, nói khi kéo cần rót bia trong quầy bar khách sạn Cavenagh ở Darwin hôm nay, khi đồng hồ điểm giữa trưa, báo hiệu thời gian nới phong tỏa bắt đầu.

"Đã 53 ngày trôi qua và tôi nghĩ mọi người đều xứng đáng được uống bia", ông Gunner nói. Hồi đầu tuần, ông cho biết một đoàn xe tải chở 175.000 lít bia đã tới đây để chuẩn bị cho ngày này.

Thủ hiến Michael Gunner uống bia trong khách sạn Cavenagh ở thành phố Darwin hôm 15/5. Ảnh: NCA.

Các chủ quán đã tuyển lại nhân viên, những người phải nghỉ việc khi đất nước ban bố lệnh phong tỏa hồi tháng 3, và chuẩn bị thêm ghế ngồi khi dự đoán lượng lớn khách sẽ đổ xô tới đây.

Australia đang thực hiện kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội theo ba giai đoạn, nhưng mỗi bang và vùng lãnh thổ lại có lộ trình riêng.

Vùng lãnh thổ phía Bắc Australia, nơi dân cư thưa thớt, ghi nhận chưa đầy 30 ca nhiễm nCoV và không có ca tử vong trong số 250.000 dân, là nơi đầu tiên mở cửa hoàn toàn các quán bar, quán rượu, dù chỉ cho phép khách hàng ngồi cách xa nhau trong thời gian tối đa hai giờ tại quán.

Tại Berry Spring Tavern, cách thủ phủ Darwin khoảng 50 km về phía tây nam, Ian Sloan, chủ sở hữu một trường đua ngựa, đã cải tạo lại bếp, đặt thêm đồ nội thất trong bãi đỗ xe ở công viên để không phải từ chối khách.

"Dù vẫn còn hạn chế, ít nhất chúng ta đã bước vào giai đoạn nới lỏng đầu tiên, mọi người đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm", Sloan nói.

Sloan lên kế hoạch thực thi giới hạn thời gian 2 tiếng bằng cách đánh dấu khách hàng bằng dây ruy băng nhiều màu buộc trên cổ tay, đồng thời bố trí quầy thịt nướng miễn phí để tuân thủ quy định khách uống bia phải có đồ ăn kèm. Những quy định này sẽ được áp dụng tới ngày 5/6.

Sloan định tuyển lại một số người trong số 22 nhân viên buộc phải nghỉ việc hồi tháng 3. "Nếu du khách bên ngoài không tới, tôi hy vọng người trong vùng sẽ ra ngoài và đi thăm thú", ông nói.

Tại New South Wales, bang đông dân nhất Australia, nhà hàng, quán cà phê và quán bar cũng mở lại hôm nay nhưng không được tiếp đón quá 10 khách một lần. Nhiều người dân Sydney đã ra ngoài gặp bạn bè và người thân ở quán cà phê, bất chấp thời tiết mưa lạnh.

"Đối với tôi, ra ngoài uống cà phê như một liệu pháp chữa bệnh", Jess Best, người hẹn gặp bạn ở một quán cà phê ngoại ô phía đông thành phố, nói. "Được ngồi trò chuyện với bạn bè, tụ tập mọi người, cuối cùng cũng có một buổi sáng bình thường không phải trốn trong nhà nữa".

Khách hàng trong một quán cà phê ở Sydney sáng 15/5. Ảnh: Reuters.

Trường học đang dần mở cửa lại. Hộ gia đình được phép tiếp đón tối đa 5 khách, nơi công cộng được phép tụ tập không quá 10 người, bể bơi công cộng cũng mở lại với quy định tối đa 10 người bơi cùng lúc.

"Thật tuyệt vời khi được đi bơi lại", Jenny Finikiotis, một người dân Sydney nói, khi nổi lên từ bể bơi câu lạc bộ Bronte. "Nước rất ấm, trong vắt, chất lượng tốt nhất trong số các mùa hè, có lẽ vì chẳng có ai đi bơi cả".

Covid-19 xuất hiện ở 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,4 triệu người nhiễm và 302.000 người tử vong. Australia báo cáo hơn 7.000 ca nhiễm nCoV, 98 ca tử vong, thấp hơn đáng kể so với châu Âu và Bắc Mỹ.

Thủ tướng Morrison hy vọng hoạt động kinh doanh sẽ khôi phục lại vào tháng 7, đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo sau khi cơ quan thống kê báo cáo tỷ lệ thất nghiệp tại Australia đang cao chưa từng có.


Hồng Hạnh (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...