Covid 19: Nhà hàng 'thiệt hại nặng', ông chủ Deliveroo nói

Chia sẻ Facebook
30/06/2020 10:49:04

Các nhà hàng "đang bị thiệt hại nặng nề" do đại dịch Covid 19, ông chủ của công ty giao đồ ăn Deliveroo nói với BBC.

Bản quyền hình ảnh Getty Images Deliveroo cho ra mắt một tính năng mới gọi là "Dịch vụ đặt bàn"

"Ngay cả khi những hạn chế được dỡ bỏ sớm, sẽ có một khoảng thời gian dài đi ăn phải có giãn cách xã hội", Will Shu nói.

Deliveroo đã mở rộng thị trường tại Vương quốc Anh, với Covid-19 đẩy nhanh việc dùng các ứng dụng giao hàng, ông nói.

Trả lời chương trình Today của BBC, ông Shu nói rằng "Covid-19 thực sự đã đánh dấu một kỷ nguyên giao hàng mới".

"Kể từ khi chúng tôi bắt đầu Deliveroo, đã có sự chấp nhận đáng kinh ngạc đối với mua trực tuyến và dùng ứng dụng. Nhưng tôi nghĩ Covid-19 đã giúp đẩy thói quen tiêu dùng này nhanh hơn khoảng từ một đến ba năm."

"Mặt khác, các đối tác nhà hàng của chúng tôi đang bị thiệt hại," ông nói.

Mặc dù nhà hàng sẽ được phép mở cửa trở lại ở Anh vào ngày 4 tháng 7 với yêu cầu áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, ông Shu nói rằng ông tin rằng "sẽ có nhu cầu giao đồ ăn tận nhà hoặc tới lấy đồ tại chỗ tăng lên".

Các công ty công nghệ như Deliveroo "cần phát triển các công cụ tốt hơn để các nhà hàng hoạt động an toàn và sinh lợi," ông Shu nói.

Deliveroo cho ra mắt một tính năng mới gọi là "Dịch vụ đặt bàn". Từ ngày 15 tháng 7, người dùng ở Anh sẽ có thể đặt món ăn và thanh toán qua ứng dụng Deliveroo khi họ đặt một bữa ăn tại các nhà hàng, quán cà phê hoặc pub.

Hãng này cho biết họ muốn làm cho sự giãn cách xã hội dễ dàng hơn khi đi ăn ở ngoài.

"Đây là một tính năng an toàn quan trọng, khiến người tiêu dùng tự tin rằng họ có thể quay lại nhà hàng một cách an toàn và cả đối với nhân viên nhà hàng, những người sẽ có thể làm việc trong khi giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp," Deliveroo nói trong một thông báo.

Will Shu là người đồng sáng lập Deliveroo năm 2013

Khủng hoảng ngành nhà hàng khách sạn

Công ty này trước đó đã lên tiếng về những vấn đề mà dịch vụ nhà hàng khách sạn gặp phải trong đại dịch.

Vào tháng Sáu, Deliveroo viết một lá thư, có chữ ký của các nhà hàng đối tác bao gồm Itsu và Pret A Manger, cảnh báo rằng ngành này phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm hàng loạt nếu không có thêm trợ giúp.

Thư kêu gọi cả giảm thuế VAT đối với thực phẩm nhà hàng và duy trì trả lương cho nhân viên bị nghỉ việc ở nhà hàng trong khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Trả lời chương trình Today của BBC, ông Shu nói thêm rằng trong khi hãng gần đây đã mở rộng thị phần ở Anh, lĩnh vực nhà hàng khách sạn không phải là ngành "có lãi".

"Chúng tôi cần đầu tư xây dựng doanh nghiệp này," ông nói.

Tuần trước, cơ quan giám sát cạnh tranh của Vương quốc Anh cho biết họ không còn lo ngại về kế hoạch đầu tư vào dịch vụ giao đồ ăn của Amazon.

Amazon đã công bố kế hoạch mua 16% của Deliveroo vào tháng 5/2019.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường lúc đầu lo ngại rằng thỏa thuận trị giá 440 triệu bảng sẽ ngăn Amazon ra mắt một công ty cạnh tranh, điều này sẽ làm tăng sự cạnh tranh và có khả năng giảm giá cho người tiêu dùng, nhưng sau đó đã thay đổi quyết định.

"Đây là công ty bị ám ảnh bởi người tiêu dùng nhất trên thế giới và chúng tôi thực sự tự hào khi nhận được đầu tư từ họ", ông Shu nói.

"Đó là một lực đẩy lớn về niềm tin trong lĩnh vực công nghệ của Anh cũng như đối với Deliveroo."

Chia sẻ Facebook