Công ty Trung Quốc giới thiệu Drone có thể ... chở...

Chia sẻ Facebook
09/01/2016 08:14:58

Sảm phẩm đặc biệt này đủ khả năng trở một hành khách là người trưởng thành.

Hôm thứ Tư vừa qua, Ehang, hãng sản xuất drone của Trung Quốc đã công bố một thiết bị được gọi là Drone Chở Khách, có khả năng chở một người trưởng thành.

Công ty có trụ sở tại Quảng Châu này giới thiệu sản phẩm của họ tại hội chợ CES 2016 đang diễn ra ở Las Vegas. Trong video được trình chiếu tại đây, chúng ta thấy được sản phẩm drone này trông giống một máy bay trực thăng cỡ nhỏ nhưng có 4 cánh quạt giống các drone khác trên thị trường.

Cũng sử dụng điện, drone có tên Ehang 184 có thể bay được 2 giờ đồng hồ mỗi lần sạc, khi nâng trọng lượng 100kg, drone có thể bay khoảng 23 phút trước khi hết pin. Phần khoang của sản phẩm này đủ cho một người ngồi với chiếc balo nhỏ, thậm chí vẫn còn đủ không gian để trang bị đèn đọc sách hay máy mạnh trong đó. Bốn cánh quạt phía trên cũng có thể gấp gọn, giúp Ehang 184 vừa với các bãi gửi xe tiêu chuẩn.

Đây là loại drone có khả năng bay và định hướng tự động, người dùng chỉ cần thiết lập quá trình bay, sau đó ra lệnh "cất cánh" hoặc "hạ cánh", tất cả đều được thực hiện thông qua máy tính bảng Surface của Microsoft.

Nó được thiết kế để có thể bay ở độ cao từ 300-500 mét so với mặt đất, nhưng độ cao tối đa mà Ehang 184 có thể đạt được là 3500 mét với tốc độ 100km/h. Không rõ những thông số do nhà sản xuất cung cấp là khi có người ngồi trong hay không.

Ảnh chụp từ khoang ngồi của Drone Chở Khách Ehang 184.

Sản phẩm này sẽ phải rất dè chừng nếu muốn thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ, khi chính phủ nước này vừa áp dụng luật liên quan tới các thiết bị drone, bao gồm cả việc đăng ký với Cục Hàng Không Liên Bang FAA. Một đại diện của FAA có mặt tại CES cũng chưa thể đưa ra bình luận liên quan tới sản phẩm này của Trung Quốc.

Đồng sáng lập và cũng là Giám Đốc của Ehang, ông Shang Hsiao hy vọng rằng sản phẩm này sẽ được bán ra trong đầu năm nay, mức giá dự kiến nằm trong khoảng 200.000 - 300.000 USD, mặc dù thừa nhận nó chưa có đủ giấy phép để phân phối cũng như sử dụng. Ông Shang tự tin "Cả thế giới chưa từng thấy một sản phẩm nào như vậy".

Về cơ bản, mẫu Drone Chở Khách này không được trang bị khả năng điều khiển bằng tay, thay vào đó, trong trường hợp xảy ra sự cố với hệ thống dẫn đường tự động, nhà sản xuất có các trung tâm điều khiển từ xa giúp thiết bị của họ và hành khách hạ cánh an toàn.

Giám đốc Market của Ehang, ông Derrick Xiong cho biết, thiết bị của họ đã được bay thử nghiệm hơn 100 lần ở độ cao thấp trong khu rừng tại Quảng Châu, một vài lần có người ngồi trong đó.

Chiếc "trực thăng 4 quạt" này an toàn hơn so với máy bay trực thăng thường rất nhiều nhờ các cánh quạt của nó. Ông Xiong cho biết, ngay cả khi 3 trong 4 cánh quạt gặp vấn đề, chiếc quạt cuối cùng vẫn có thể đảm bảo việc hạt cánh an toàn xuống đất theo hình xoắn ốc. Ehang cũng sản xuất nhiều sản phẩm drone cỡ nhỏ với tác vụ thông thường.

Tới tháng 8 năm ngoái, công ty này đã huy động được 42 triệu USD của các nhà đầu tư, bao gồm GP Capital, GGV Capital, ZhenFund và nhiều quỹ khác.

Tham khảo ACBNews

Chia sẻ Facebook
loading...